ภารกิจประธานรัฐสภาฯไทย และคณะ ณ ซาอุดีอาระเบีย

ในโอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการศาสนา อาทิ โครงการจัดตั้งศูนย์อิสลามสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บินอับดุลอาซีส อัลซาอุด ในประเทศไทย และการเชิญผู้แทนกระทรวงกิจการศาสนาฯ เยือนประเทศไทย ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการศาสนาฯ ย้ำถึงบทบาทของซาอุดีอาระเบียในการให้ความช่วยเหลือประชาชนของทุกชาติโดยไม่มีการแบ่งแยกเชื้อชาติหรือศาสนาเพื่อเสริมสร้างสันติภาพตามแนวทางที่ถูกต้องแท้จริงของหลักศาสนาอิสลาม

เอื้อเฟื้อภาพและข่าว

Royal Thai Embassy, Riyadh

อิสราเอลใช้โดรนพิฆาต ลอบสังหารแกนนำฮามาส 7 คนในเลบานอน

กลุ่มฮามาสประกาศไว้อาลัยชัยค์ซอและห์  อัลอารูรี รวมถึงคนอื่นๆ รวมเจ็ดคน ได้แก่

– อัซซาม อัลอัครอ์ ซึ่งรับผิดชอบกองพลน้อยกอซซามในเลบานอนและนอกปาเลสไตน์ โดยที่อัซซาม อัลอัครอ์ เป็นนักโทษที่ได้รับการปลดปล่อยและเป็นผู้ถูกเนรเทศจากเหตุการณ์ Marj Al-Zuhur

– ซามิน  ฟินดี้  ซึ่งรับผิดชอบปฏิบัติการของกองพลน้อยกอซซามในเลบานอน

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ช่อง 14 ของอิสราเอลได้ประกาศว่า กอลกำลังราชการลับ Shin Bet ของอิสราเอลได้ขึ้นบัญชีซามิร ฟินดี  ไว้ในรายชื่อการลอบสังหาร

– อาเหม็ด ฮัมมูด, มาห์มูด ชาฮีน, มูฮัมหมัด อัลราเยส และมูฮัมหมัด บาชาชา”

ทันทีหลังจากข่าวการลอบสังหารอัลอารูรียื  และคณะถูกเผยแพร่ออกไป  การเดินขบวนก็เกิดขึ้นในค่ายทั้งหมดในเลบานอน  รวมถึงค่าย Rashidieh ในเมือง Tyre ซึ่งเป็นที่ที่ซามิร ฟินดี พำนักอยู่


Cerdit : Ghazali Benmad

การประชุมสุดยอดสันนิบาตอาหรับ ครั้งที่ 32

#สันนิบาตอาหรับ

ประธานาธิบดีบัชชาร์ อัล-อะสัดของซีเรียเดินทางไปซาอุดีอาระเบียเมื่อวันศุกร์ 19 พฤษภาคม 2566 เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดสันนิบาตอาหรับ ครั้งที่ 32 ที่กรุงเจดดะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเขาจะได้กระทบไหล่กับผู้นำที่รังเกียจเขามานานหลายปีในการเปลี่ยนแปลงนโยบายครั้งใหญ่ของโลกอาหรับ

.

หลังจากถูกกีดกันโดยรัฐอาหรับส่วนใหญ่หลังการปราบปรามการประท้วงต่อต้านการปกครองของเขาในปี2554 และสงครามกลางเมืองที่ตามมาหลังจากนั้น ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปนับล้าน ประชาชนต้องอพยพหนีตายกว่า 10 ล้านคน การเข้าร่วมประชุมกับกลุ่มผู้นำอาหรับอีกครั้งเป็นสัญญาณว่าการถูกโดดเดี่ยวของอะสัดกำลังสิ้นสุดลง

ชาติอาหรับสามารถยอมรับผู้นำเปื้อนเลือดอย่างอะสัด ซีซีย์ หรือแม้กระทั่งรัฐบาลเตหะรานที่เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังสงครามกลางเมืองที่อิรัก เลบานอน เยเมนหรือซีเรีย แต่ไม่สามารถปกป้องดร. มุรซีย์แห่งอิยิปต์  รอชิดฆอนนูซีย์แห่งตูนีเซียที่ปัจจุบันถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นที่เรียบร้อย

.

มีรายงานว่า เชคตะมีม บิน ฮะมัด บิน เคาะลีฟะฮ์ อัษษานี เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ได้เสด็จออกจากที่ประชุมกลับประเทศทันที ก่อนคำกล่าวของนายบัชชาร์ อะสัด ส่งสัญญาณความไม่ลงรอยกันในสมาชิกสันนิบาตอาหรับกรณีอ้าแขนต้อนรับนายบัชชาร์ครั้งนี้

.

อะสัดเข้าร่วมการประชุมสันนิบาตอาหรับด้วยตัวเองครั้งล่าสุด ที่ลิเบีย เมื่อปี 2553 หรือ 1 ปีก่อนการปะทุของสงครามกลางเมืองในซีเรีย ซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่เดือน มี.ค. 2554 ซึ่งหลังจากนั้นสันนิบาตอาหรับระงับสถานภาพสมาชิกของซีเรีย ก่อนคืนสถานะให้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี่ การส่งเทียบเชิญร่วมประชุมสันนิบาตอาหรับให้แก่ซีเรียครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังซาอุดีอาระเบียกลับมาเปิดสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงดามัสกัส และซีเรียกลับมาเปิดสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงริยาด

แหล่งข่าว


โดย Mazlan Muhammad

กาตาร์จ่ายให้อิหร่านปีละ 133 ล้านดอลล่าร์ : ปีแลกอิสรภาพทางน่านฟ้า

Forex News รายงานผลจากที่กาตาร์ถูกโดดเดี่ยวโดยชาติอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรนและอิยิปต์ โดยที่กาตาร์ถูกปิดกั้นน่านฟ้า และไม่อนุญาตใช้น่านฟ้าในเขตประเทศดังกล่าว ทำให้กาตาร์ต้องใช้น่านฟ้าของอิหร่านแทน ซึ่งกาตาร์ต้องจ่ายให้แก่เตหะรานจำนวนปีละ 133 ล้านดอลล่าร์ โดยตัวเลขดังกล่าวคำนวณระหว่างเดือนมีนาคม 2018 ถึง มีนาคม 2019

ประเทศอ่าวและชาติอาหรับ กล่าวหากาตาร์สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายและใกล้ชิดกับอิหร่าน ซึ่งกาตาร์ปฏิเสธมาโดยตลอด โดยหารู้ไม่ว่า การโอบล้อมกาตาร์ ทำให้อิหร่านรับส่วนแบ่งจากกาตาร์เต็มๆ จำนวนมหาศาลปีละ 133 ล้านดอลล่าร์ และทำให้กาตาร์มีความจำเป็นต้องใกล้ชิดอิหร่านมากขึ้น ในขณะที่ประเทศที่โอบล้อมกาตาร์ ต่างก็มีความสัมพันธ์ที่ดีในทุกมิติกับอิหร่านเช่นกัน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2021 เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ เชคตะมีม บินหะมัด บินเคาะลีฟะฮ์ อาลษานี ได้เดินทางถึงสนามบินเมืองอุลา เพื่อร่วมประชุมสุดยอดสภาความร่วมมืออ่าวอาหรับ (GCC) ครั้งที่ 41 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองอุลา เมืองเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ ห่างจากนครมะดีนะฮ์ไปทางเหนือประมาณ 300 กม.  ท่ามกลางการต้อนรับอย่างสมพระเกียรติจากเจ้าชายมูฮัมมัด บินซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย

การประชุมสุดยอดครั้งนี้ จะเป็นการสิ้นสุดยุคการโดดเดี่ยวกาตาร์ที่ยืดเยื้อนาน 3 ปี เริ่มตั้งแต่ ปี 2017 โดยประเทศซาอุดีอาระเบีย ได้เปิดพรมแดนทั้งทางบก ทะเลและน่านฟ้า เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2021 พร้อมรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทวิภาคีอย่างปกติ ถือเป็นข่าวดีและเหตุการณ์ที่สร้างความดีใจให้แก่โลกอาหรับและโลกอิสลามในต้นปี 2021 นี้


โดยทีมข่าวต่างประเทศ

อย่าปลงใจเชื่อด้วยการฟังตามกันมา

ตามเรื่องเล่าสืบต่อกันมา เราเชื่อสนิทใจว่าจระเข้กินลูกเป็นอาหาร จนกระทั่งมีสำนวนมลายูว่า seperti buaya makan anak หมายถึงอย่ามีพฤติกรรมเหมือนจระเข้ที่กินลูกตัวเอง

คลิปนี้ทำให้เราตาสว่างว่า ความจริงจระเข้ไม่ได้กินลูกของตัวเอง แต่คือหนึ่งในสัญชาติญาณของจระเข้ตัวเมียที่จะคาบลูกๆที่เพิ่งฟักเป็นตัวเข้าไปในปาก เพื่อไปปล่อยในแม่น้ำต่อไป

บางครั้งสัตว์ที่ดุร้าย มีปรานีต่อลูกยิ่งกว่ามนุษย์เรืองปัญญา

Jabel Ali Free Zone (Jafza) เมืองเซินเจิ้นแห่งตะวันออกกลาง

เป็นเมืองท่าปลอดภาษีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่บริเวณ Jabel Ali ห่างจากเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไปทางตะวันตก 35 กม. ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1985

Image Credit www.gulfnews.com

เขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งดูไบแห่งนี้ ถือเป็นยุทธศาสตร์สร้างเมืองใหม่ของเจ้าผู้ครองดูไบ ที่จะสร้างศูนย์รวมอุตสาหกรรมผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์ตลอดจนสินค้าอุปโภคบริโภค เพื่อรองรับการขาดแคลนทรัพยากรน้ำมันในอนาคต โดยให้โอกาสแก่นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนปลอดภาษี 50 ปี และสิทธิประโยชน์อื่นๆ เช่น ไม่กำหนดค่าแรงขั้นต่ำ ผู้ลงทุนไม่จำเป็นต้องถือสัญชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทั้งนี้เพื่อดึงดูดนักลงทุนทั่วโลกเข้ามาสร้างฐานการผลิตที่นี่ ปัจจุบันมีบริษัทกว่า 5,000 บริษัท และผู้อาศัยกว่า 30,000 คน ประกอบธุรกิจที่เมืองนี้ บริหารโดย Dubai Ports World (DP World) ซึ่งเป็นบริษัทมหาชนเพื่อการลงทุนโดยชีค มูฮัมมัด บินราชิด อาลมัคทูม เจ้าผู้ปกครองนครดูไบเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่

ถือเป็นแหล่งผลิตสินค้าของก๊อปที่ใหญ่ที่สุดรองจากประเทศจีน ที่ครอบคลุมเครื่องอุปโภคบริโภคทุกชนิด ตลาดรายใหญ่ที่สุดคือซาอุดีอาระเบีย และประเทศอ่าวอาหรับ

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว สื่อโชเชี่ยลของชาวซาอุดีฯ ได้โพสต์เรื่องราวสินค้าที่มาจากยูเออี ว่าไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการบุหรี่ที่ชาวโชเชียลซาอุฯระบุว่ามีสารอันตรายปนอยู่ในบุหรี่ที่ผลิตในยูเออี จนกระทั่งเกิดกระแสบอยคอตสินค้าที่ผลิตในยูเออี

ดูเพิ่มเติม
https://th.m.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B9%84%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B9%8C

https://www.bbc.com/arabic/trending-50757793

เขียนโดย ผศ.มัสลัน มาหะมะ