โครงการสร้างเต้นท์ที่พักชั่วคราวให้แก่ชาวกาซ่า

มอบเงินช่วยเหลือ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์

ผศ. มัสลัน มาหะมะ ประธานมูลนิธิเรือนร่างเดียวกันกล่าวว่า เนื่องจากงบประมาณที่ค่อนข้างจำกัด เรามีความจำเป็นสร้างเต้นท์ที่พักชั่วคราว ใช้งบประมาณหลังละ 500 ดอลล่าร์ โดยในแต่ละหลังสามารถจุสมาชิกในครอบครัว 10-15 คน ซึ่งต้องอาศัยอยู่อย่างแออัดมาก แต่ก็สามารถสร้างรอยยิ้มให้พี่น้องได้มาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ต้องอาศัยบนถนนโดยไม่มีอะไรปิดกั้นใด ๆ แม้กระทั่งช่วงฝนตกหรือสภาพอากาศอันหนาวเหน็บ

โครงการนี้เป็นโครงการสืบเนื่องของการรณรงค์ #RAMADAN4UGAZA ที่ได้ดำเนินการก่อนหน้านี้แล้ว แต่เนื่องจากการสร้างเต้นท์ที่พักชั่วคราวเป็นโครงการนำร่องที่จำเป็นเร่งด่วน ทีมงานภาคสนามจึงได้จัดโครงการนี้ท่ามกลางข้อจำกัดมากมาย


ทีมข่าวต่างประเทศ

อธิการบดี มฟน. เยี่ยมคารวะประธานกิจการศาสนาแห่งตุรเกีย

14 พฤษภาคม 2567


โดย ทีมข่าวต่างประเทศ

จุฬาราชมนตรีพร้อมด้วยอธิการบดีมฟน.ร่วมประชุมสุดยอดอุละมาอฺโลกที่อิสตันบูล

13 พฤษภาคม 2567

10.00 น.

ในการประชุมสุดยอดครั้งนี้มีนักวิชาการระดับโลกกว่า  200 คนเข้าร่วมประชุม ซึ่งได้รับเกียรติจากประธานาธิบดี ฯพณฯ เราะญับ ต็อยยิบ แอร์โดอาน เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำแก่ผู้เข้าร่วมประชุมสุดยอดครั้งนี้ ณ สำนักงานประธานาธิบดี ประจำกรุงอิสตันบูล พระราชวังโดลมาบาห์เช่

ประธานสำนักงานกิจการศาสนา Prof.Dr.Ali  Erbas ในฐานะเจ้าภาพและประธานการประชุมสุดยอดครั้งนี้ได้กล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อ “การฟื้นฟูวาระหลักของสนธิสัญญาปกป้องผู้ถูกกดขี่ (สนธิสัญญาอัลฟุฎูล) ศึกษากรณีชาวกาซ่า

การประชุมครั้งนี้มีการนำเสนอประเด็นย่อย 4 หัวข้อได้แก่ 1) การเสริมสร้างการตื่นรู้ของประชาชาติอิสลามต่อความท้าทายร่วมสมัย 2) ยุทธศาสตร์การสื่อสารและแสวงจุดร่วมในการสกัดการรุกคืบของแนวคิดสุดโต่งอันเป็นภัยคุกคามต่อประชาชาติอิสลาม 3) วาทกรรมที่เป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพและความสงบสุขของมนุษยชาติ 4) วิกฤติกาซ่าและบททดสอบแห่งมนุษยธรรม


โดยทีมข่าวต่างประเทศ

ปธน.แอร์โดอานย้ำ การสังหารหมู่ครั้งยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติได้เกิดขึ้นแล้วที่กาซ่า

https://www.facebook.com/diyanetbasin/videos/1177096986793875

ประธานาธิบดีแอร์โดอานได้เน้นย้ำว่าการสังหารหมู่ที่โหดร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติได้เกิดขึ้นแล้วที่ฉนวนกาซาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2023

ส่วนหนึ่งของเนื้อหาสุนทรพจน์ของผู้นำตุรเกียสรุปได้ดังนี้

“อิสราเอล ซึ่งได้ขยายอาณาเขตผ่านการยึดครอง การกดขี่และการสังหารหมู่อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ก่อตั้ง จนกระทั่งวินาทีนี้ ซึ่งยังคงทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องหลั่งเลือด จนกระทั่งปัจจุบัน มีเด็ก 15,000 คนถูกสังหารอย่างโหดร้าย พี่น้องชาวปาเลสไตน์ถูกสังเวยชีวิต 35,000 รายส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและพลเรือน และอีก 80,000 คนได้รับบาดเจ็บ ผู้คนประมาณ 2 ล้านคนถูกบังคับให้อพยพออกจากบ้านและประเทศของตน กาซ่าซึ่งเคยเป็นเรือนจำเปิดขนาดใหญ่ ก่อนวันที่ 7 ตุลาคม ได้กลายเป็นสุสานขนาดใหญ่โตที่สุด ซึ่งเป็นตัวอย่างที่เราพบเห็นเฉพาะในเยอรมนียุคฮิตเลอร์เท่านั้น “

“ในช่วง 219 วันที่ผ่านมา เราได้เห็นเหตุการณ์เช่นนี้ ซึ่งไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ มีการทิ้งระเบิดถล่มโรงพยาบาล สถานที่มีเกียรติทางศาสนา โรงเรียน มหาวิทยาลัย ทำลายระบบส่ธารณูปโภคและชุมชนพลเรือน ซึ่งไม่มีใครแตะต้องได้ แม้กระทั่งเอ่ยถึงแม้เพียงประโยคเดียว”

 “หลักการ กฎเกณฑ์และแนวปฏิบัติทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ ได้ถูกเหยียบย่ำต่อหน้าต่อตาชาวโลก”

“เราสามารถมองเห็นใบหน้าที่แท้จริงของระบอบและองค์กรระหว่างประเทศที่ถูกกระชากอย่างชัดเจน ในขณะเดียวกันได้ประจักษ์ชัดว่าประเทศที่พูดถึงสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพในทุกโอกาสสนับสนุนผู้ที่สังหารชาวกาซ่าจำนวน 35,000 คนต่อหน้าสายตาชาวโลก”

“เราได้เห็นแล้วว่าองค์กรสื่อระหว่างประเทศไม่สามารถเอ่ยถึงนักข่าว 150 คนแม้เพียงประโยคเดียว ที่ถูกอิสราเอลสังหารอย่างเลือดเย็น เราได้เห็นแล้วว่าสหประชาชาติไม่สามารถปกป้องแม้แต่บุคลากรในสังกัดของตนเอง นับประสาอะไรกับชีวิตของชาวปาเลสไตน์”

“เราได้เห็นแจ้งแล้วว่าผู้ที่กล่าวเมื่อวานนี้ว่า “สิทธิในการประท้วงเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์’ แต่วันนี้พวกเขาไม่สามารถอดทนต่อการแสดงจุดยืนของกลุ่มผู้สนับสนุนปาเลสไตน์ได้”

ประธานาธิบดีแอร์โดอานกล่าวอีกว่า ดูเหมือนว่าสหภาพยุโรปยอมจำนนต่ออิสราเอลมากเกินไปที่จะเรียกร้องให้มีการหยุดยิง และกล่าวว่า “เราเห็นอธิการบดีที่ถูกไล่ออกจากงานเพียงเพราะพวกเขาวิพากษ์วิจารณ์อิสราเอล นักการเมืองก็สิ้นสภาพทั้งตำแหน่งและเกียรติภูม ศิลปินถูกคุกคาม และนักศึกษาไม่มีสิทธิพูดและเสนอความคิดเห็นใด ๆ ทั้ง ๆ ที่เราป่าวประกาศเรื่องเสรีภาพทางความคิด”

 “เราได้เห็นแล้วว่าบรรดาผู้ที่โฆษณาตัวเองว่าเป็น ‘ดินแดนแห่งเสรีภาพ’ จู่ ๆ ก็หันไปพึ่งพาลัทธิฟาสซิสต์ เมื่อผลประโยชน์ของอิสราเอลตกเป็นเดิมพัน”

ประธานาธิบดีแอร์โดอานกล่าวย้ำว่า เราเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและอยู่เคียงข้างกับชาวปาเลสไตน์ตั้งแต่วันแรก และจุดยืนนี้ไม่เคยเปลี่ยนแปลง”

“เราเคยเห็นคนที่บิดเบือนความจริง นิ่งเงียบ โกหกและสร้างข้อมูลเท็จเพื่อสนับสนุนมาตรการโฆษณาชวนเชื่อของอิสราเอล เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตราหน้าว่าฆาตกรสงคราม ในฐานะชาวตุรกี เราได้แสดงน้ำใจเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างเต็มที่กับชาวปาเลสไตน์ตั้งแต่วันแรก เรากำลังใช้ความพยายามอย่างเข้มข้นเพื่อหยุดยั้งการนองเลือดในฉนวนกาซ่าและป้องกันการโจมตีของอิสราเอล เราเป็นประเทศที่ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ฉนวนกาซ่ามากที่สุด โดยมีจำนวนความช่วยเหลือประมาณ 54,000 ตัน เราส่งน้ำดื่มสะอาด 127 ตันทุกสัปดาห์ไปยังฉนวนกาซา ซึ่งอิสราเอลได้ทำลายทรัพยากรน้ำของตน ผู้ป่วยและผู้ได้รับบาดเจ็บจากฉนวนกาซามากกว่า 400 ราย รวมถึงผู้ป่วยโรคมะเร็ง ได้รับการรักษาในโรงพยาบาลในประเทศของเรา”

ประธานฝ่ายกิจการศาสนา ศ. ดร. อาลี อัรบาช ชี้ให้เห็นในสุนทรพจน์ของท่านว่าทุกวันนี้ โลกกำลังผันผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดช่วงหนึ่งในประวัติศาสตร์ ภายใต้ปัญหาอันสลับซับซ้อน เช่น สงคราม ความยากจน การก่อการร้าย และความสิ้นหวัง ท่านกล่าวว่า “โลกต้องการค่านิยมสากลของศาสนาอิสลาม ศีลธรรมอันดีงามและหลักการที่ยึดถือความจริงมากขึ้นกว่าเดิม ในทางกลับกัน เราสังเกตด้วยความเสียใจว่าชาวมุสลิมผู้ซึ่งควรนำความหวังมาสู่โลกด้วยข้อความแห่งความเมตตาของศาสนาอิสลาม ต้องเผชิญกับปัญหาร้ายแรงในโลกนี้”

ท่านระบุว่า ระยะห่างระหว่างความจริงของอิสลามกับชีวิตและความสับสนยุ่งเหยิงของชาวมุสลิมยังเบียดบังความหมายของศาสนาอิสลามสำหรับมนุษยชาติด้วย

“น่าเสียดายที่ชาวมุสลิมอ่อนแอเกินไปและไม่มีศักยภาพพอที่จะนำเสนอหลักการสากลของศาสนาอิสลามแก่มนุษยชาติ เรารู้ว่าอิสลามมีวิสัยทัศน์ของมนุษย์ที่เน้นไปที่สิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน พระองค์ทรงมีหลักความจำเป็นพื้นฐานคือ รักษาศาสนา ชีวิต สติปัญญา ทรัพย์สิน ศักดิ์ศรีและวงศ์ตระกูล มีวิสัยทัศน์ด้านสิ่งแวดล้อมที่เน้นการตระหนักถึงความรับผิดชอบและศีลธรรมอันดี มีแนวคิดเรื่องกฎหมายที่รับรองชีวิตที่มีเกียรติและปลอดภัย “มีวิสัยทัศน์ของศิลปะที่เป็นสัญลักษณ์ของความสง่างามและสุนทรียศาสตร์”

https://www.facebook.com/diyanetbasin/videos/467237259197378

เอื้อเฟื้อรูปและข่าว : Diyanet İşleri Başkanlığı 


โดยทีมข่าวต่างประเทศ

จุฬาราชมนตรีแสดงความยินดีกับอธิการบดีมฟน.

ทั้งสองท่านมีโอกาสพบเจอในงานเลี้ยงรับรองอาหารค่ำ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2567  โดยประธานาธิบดีแห่งตุรเกีย นายเราะญับ ตอยยิบ แอร์โดอานให้เกียรติเป็นเจ้าภาพ ณ ทำเนียบประธานาธิบดี ประจำอิสตันบูล พระราชวังโดลมาบาห์เช่

เอื้อเฟื้อภาพโดย: Diyanet İşleri Başkanlığı

ท่านจุฬาราชมนตรี อาจารย์อรุณ บุญชมและอธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฎอนี รศ. ดร. อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียาในฐานะสองนักวิชาการอิสลามจากประเทศไทยที่ได้รับเชิญเข้าร่วม ประชุมสุดยอดอุละมาอฺโลกอิสลาม ในหัวข้อ “A Common Strategy of Discourse and Action against Extremism Threatening the Ummah” จัดโดย สำนักกิจการศาสนา สาธารณรัฐตุรเกีย (Diyanet) ณ Grand Cevahir Hotel กรุงอิสตันบูล ระหว่างวันที่ 13 – 14 พฤษภาคม 2567

رافقتكم السلامة وفي رعاية الله


โดย ทีมข่าวต่างประเทศ

อธิการมฟน. ได้รับโล่ศิษย์เก่าดีเด่นณ ม.มาดีนะห์

ในงานนี้ ทางมหาวิทยาลัยได้มอบรางวัลเกียรติคุณ “ศิษย์เก่าผู้สร้างคุณประโยชน์ดีเด่น” ด้านต่างๆ ดังนี้

1- ผู้สร้างคุณประโยชน์ดีเด่นสาชาวิชาการ

2- ผู้สร้างคุณประโยชน์ดีเด่นสาขาผลงานทางสังคม

3-ผู้สร้างคุณประโยชน์ดีเด่นสาขานวัตกกรรมความคิดสร้างสรรค์และผู้นำด้านการประกอบการ

4- ผู้สร้างคุณประโยชน์ดีเด่นสาขาการพัฒนาที่ยั่งยืนและความสำเร็จทางวิชาชีพ

รศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา ได้รับเกียรติรับ“รางวัลโล่เกียรติคุณศิษย์เก่าดีเด่น สาขานวัตกรรมความคิดสร้างสรรค์เเละผู้นำด้านการประกอบการ”

‎(الإبداع وريادة الأعمال)

โดยได้รับเกียรติจากเจ้าชายซัลมาน บิน สุลฏอน บินอับดุลอาซิซ อาลสุอูด ผู้ว่าการนครมะดีนะห์เป็นผู้มอบรางวัล

ถือเป็นเกียรติเเละความภาคภูมิใจอย่างยิ่งเเก่นักศึกษาไทยเเละปวงชนชาวไทยทั้งปวงโดยเฉพาะชาวพิกุลจากรั้วมหาวิทยาลัยฟาฏอนี

รศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา

มีผลงานโดดเด่นเเละเป็นที่ยอมรับจากทั้งในเเละต่างประเทศ

เป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอิสลามมะดีนะห์เกียรตินิยมอันดับ 1 สาขาวิชาดะวะห์เเละอุศูลุดดีน คณะดะวะห์เเละอุศูลุดดีน

มหาวิทยาลัยอิสลามมะดีนะห์ เป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำของโลกที่มุ่งสร้างเเละพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สู่สังคมสันติสุข ผ่านหลักการอิสลามสายกลางที่วางอยู่บนพื้นฐานอัลกุรอานเเละสุนนะห์ของท่านนบีมูฮัมมัดศ็อลลัลลอหุอะลัยฮิวะสัลลัม

สถาบันอิสลามเเห่งนี้ ถือเป็นชานชาลาแห่งการประสิทธิ์ประสาทองค์ความรู้อิสลาม ตลอดจนบ่มเพาะเเละเจียระไนบรรดาผู้รู้เเละนักวิชาการ อันนำไปสู่ความสำเร็จและสร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์ในด้านต่างๆ ทั่วโลก

อังคาร 28 เชาวาล 1445 / 7 พฤษภาคม 2024

เวลา 20:00 น.

ณ มหาวิทยาลัยอิสลาม นครมะดีนะห์


รายงานโดย A Fattah Lutfi Japakiya

สร้างบ้านให้แก่ผู้ด้อยโอกาส หลังที่ 3

30 เมษายน 2567

เวลา 13.45 น.

ผศ. มัสลัน มาหะมะ กล่าวว่า เงินจำนวนดังกล่าว เป็นการระดมสงเคราะห์จากพี่น้องทั่วประเทศ โดยเริ่มจากซื้อที่ดินขนาด 5 x 20 ม. ราคา 70,000 บาท เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2565 และได้ก่อสร้างบ้านบนที่ดินดังกล่าวด้วยงบประมาณที่พี่น้องทยอยให้ความช่วยเหลือตามโอกาสต่าง ๆ จนกระทั่งแล้วเสร็จอย่างสมบูรณ์และจัดพิธีมอบอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567 

الحمد لله الذي بنعمته تتم الصالحات

#การงานที่ประเสริฐสุดคือสร้างรอยยิ้มให้ผู้คน

#คนที่ประเสริฐที่สุดคือคนที่สร้างประโยชน์แก่คนอื่น

#เราไม่เคยลืมพี่น้องใกล้บ้าน

#เราส่งความช่วยเหลือแก่พี่น้องไกลบ้าน

#เพราะพี่น้องเราต้องการมากกว่าดุอา

#เพราะเราคือเรือนร่างเดียวกัน


โดยทีมข่าว Theustaz.com

มฟน. จัดละหมาดขอฝนอธิการบดีเรียกร้องมุสลิมีนหมั่นขออิสติฆฟาร์

28 เมษายน 2567 

เวลา 09.00 น.

มหาวิทยาลัยฟาฏอนีร่วมกับชุมชนรอบ ๆ มหาวิทยาลัยจัดพิธีละหมาดขอฝน นำโดยอธิการบดีมหาวิทยาลัย รศ. ดร. อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา กล่าวคุตบะฮ์ ชี้สาเหตุของการเกิดฝนแล้งเนื่องจากบาปและการฝ่าฝืนคำสั่งของอัลลอฮ์

จึงขอให้ทุกคน หันกลับไปสู่อัลลอฮ์ด้วยการขอลุแก่โทษต่ออัลลอฮ์ด้วยหัวใจที่ศรัทธาและยำเกรง เพราะด้วยความศรัทธาและยำเกรงเท่านั้น ที่เป็นกุญแจสำคัญในการเปิดประตูความโปรดปรานของอัลลอฮ์

Cerdit : รูปจาก เพจ เช่ากล้องโปร ยะลา

https://www.facebook.com/FTUtv/videos/6873483132753108

โดยประมาณเวลา 14.00 ฝนได้ตกลงมา ทำให้บริเวณฟมน.โดยรอบฉุ่มฉ่ำ อัลฮัมดูลิลลาฮฺ

โลกอิสลามได้สูญเสียปูชนียบุคคลอีกราย

หากเป็นดาราฮอลีวู้ด นักธุรกิจหมื่นล้าน หรือนักกีฬาระดับตำนานเสียชีวิต ข่าวคราวการเสียชีวิตของพวกเขาคงได้รับการเผยแพร่ไปจนถึงดาวอังคาร

แต่นี่เป็นเพราะเป็นอุละมาอฺ มุร็อบบีย์ นักต่อสู้เพื่ออิสลาม นักผสมผสานระหว่างองค์ความรู้กับการปฎิบัติในภาคสนามได้อย่างลงตัว ผู้มีจุดยืนอันเข้มแข็งดุจภูผา บ้านของท่านที่เยเมนถูกกบฏฮูซีย์ถล่มย่อยยับพร้อมกับญาติพี่น้องและสหายที่ต้องสังเวยชีวิต ทำให้ท่านตัดสินใจลี้ภัยไปยังซาอุฯ 5 ปี และสุดท้ายต้องหาแหล่งพักพิงที่อบอุ่นกว่าคืออิสตันบูลจนกระทั่งเสียชีวิต

ข่าวคราวการเสียชีวิตของท่าน อาจดูเงียบเชียบเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้ง ๆ ที่อาจสร้างความเสียใจอย่างใหญ่หลวงให้แก่ชาวฟากฟ้าก็เป็นได้


โดย Mazlan Muhammad

ความช่วยเหลือรอบ 4 ถึงมือพี่น้องแล้ว

ตามที่มูลนิธิเรือนร่างเดียวกันพร้อมคณะกรรมการสำนักงานอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส ได้มอบเงินช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวกาซ่าผ่าน AL-Quds Foundation- Malaysi จำนวน 841,294บาท ที่สำนักงานกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา บัดนี้มูลนิธิอัลกุดส์ได้นำเงินจำนวนดังกล่าวจัดทำอาหารกล่องแก่พี่น้องกาซ่าทางภาคเหนือจำนวน 5,000 คน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ขาดแคลนอาหารอย่างหนัก ถึงขนาดบางคนน้ำหนักลดกว่า 30 กิโลกรัม และเด็กทารกจำนวนมากต้องเสียชีวิตเนื่องจากมารดาไม่มีน้ำนมและไม่สามารถหาอาหารมาประทังชีวิต

السلام عليكم ورحمة الله وبركاته
الحمد لله رب العالمين، تمكن فريق مؤسسة القدس في غزة من تنفيذ المرحلة الأولى من المشروع وهو توزيع الطعام على العائلات المتضررة والنازحين في شمال قطاع غزة، وهي منطقة تعاني بشدة من حالة تجويع ونقص في الإمدادات العذائية نتيجة الحصار الصهيوني ومنع المساعدات والطعام من الوصول إلى منطقة شمال غزة.
أكثر من ٥٠٠٠ شخص استفاد من الوجبات الساخنة التي تم إعدادها.
كل الشكر والتقدير لكم أستاذنا وللجسد الواحد والمجلس الاسلامي في ناراتيوات ولكل الجمعيات المشاركة في هذا المشروع المبارك.
كتبه الدكتور شريف أبو شمالة
رئيس مؤسسة القدس – ماليزيا
٢٠ ابريل ٢٠٢٤

ส่งความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องได้ที่

ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

เลขบัญชี : 054-1-25763-3

ชื่อบัญชี : กองทุนเรือนร่างเดียวกันเพื่อมนุษยธรรม (The One Body Foundation)

———————————————————

ธนาคารกสิกรไทย

เลขบัญชี : 172-3-89822-2

ชื่อบัญชี : มูลนิธิเรือนร่างเดียวกัน