FTUConvo18 [EP.1]

#FTUConvo18

เลขาธิการ ศอ.บต. ร่วมพิธีประสาทปริญญา ผู้สำเร็จการศึกษา ม.ฟาฏอนี ร่วมกับกรรมการสภามหาวิทยาลัย ทั้งในและต่างประเทศ

(3 กันยายน 2566) ที่ห้องประชุมวันมูหะมัดนอร์ มะทา มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมพิธีประสาทปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ครั้งที่ 18 ประจำปีการศึกษา 2565 โดยมี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายกสภามหาวิทยาลัยฟาฏอนี เป็นประธานในพิธี และมี รองศาสตราจารย์ ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี คณาจารย์ หัวหน้าส่วนราชการและกรรมการสภามหาวิทยาลัย ทั้งในประเทศและต่างประเทศร่วมเป็นเกียรติในครั้งนี้ด้วย

สำหรับมหาวิทยาลัยฟาฏอนี เป็นสถาบันอุดมศึกษาเอกชนอิสลามแห่งแรกในประเทศไทย ที่ได้รับการสถาปนาขึ้นโดยนักวิชาการมุสลิมและผู้ทรงคุณวุฒิด้านอิสลามศึกษาในภูมิภาค มีเจตนารมณ์ในการส่งเสริมพัฒนาอิสลามศึกษาและการศึกษาศาสตร์แขนงต่างๆให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและมีคุณภาพ ตามมาตรฐานสากล เพื่อตอบสนองความต้องการของสังคม การมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน และการพัฒนาภูมิภาค เพื่อเป็นกลไกสำคัญที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคมและประเทศชาติ ปัจจุบันมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการมาแล้ว 25 ปี มีนักศึกษาจากประเทศต่างๆมาแล้วจำนวนมากกว่า 40 ประเทศ และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามหาวิทยาลัยฟาฏอนีได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ในมิติต่างๆ ซึ่งความสำเร็จในวันนี้มาจากความร่วมมือและการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนทั้งเอกชน และรัฐบาล ทั้งในและต่างประเทศ มีผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ความสามารถด้านต่างๆ มาร่วมเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัย เพื่อช่วยชี้แนะร่วมกำหนดนโยบาย ทิศทางในการพัฒนามหาวิทยาลัยอีกด้วย

เครดิต :  ข่าว ศอ.บต.


ทีมข่าว theustaz.com

ขอแสดงความยินดีแด่ศิษย์จากศูนย์อิสลามปางสา จบป.ตรี มหาวิทยาลัยฟาฏอนี

♥️ขอแสดงความยินดีที่ ศิษย์จากศูนย์ได้จบระดับป.ตรี  

    มาอยู่ตั้งแต่ ป.1 จากตัวเล็กๆไม่รู้อิสลาม มาวันนี้ จบอิสลามศึกษา

   📌ศูนย์อิสลามบ้านปางสา

ทำงานกะวะห์มา 30 กว่าปี ดะวะห์ จากเด็กดอยที่ไม่รู้จักอิสลาม จนสามารถใช้ชีวิตแบบอิสลาม 100%

    อินซาอัลลอฮ.ศูนย์จะทำงานดะวะห์พร้อมพี่น้อง เพื่อให้เด็กดอยมีโอกาส ได้เรียนและเป็นอิสลามที่ดี

#ทุกวันนี้ ทางศูนย์ทำหน้าที่ดะวะห์ แทนพี่น้องในจังหวัดเชียงราย ไปรับเด็กกำพร้า ยากจน มาดูแล จากดอยต่างๆ

#ขอบคุณพี่น้อง ที่ร่วมเดินทางมา 30 กว่าปี ที่ค่อยสนับสนุนการทำงานของเรา 

#พวกเราพร้อมทำงาน ดะวะห์ไปกับพี่น้องทุกๆท่าน

#เด็กในวันนั้น เป็นมุสลิมที่ดีในวันข้างหน้า

#ขอให้อัลลอฮ.ตอบแทน

เครดิต : ศูนย์อิสลามศึกษาบ้านปางสา -Muallaf pangsa

ความในใจ จาก บัณฑิต

ตอนนี้กล้าพูดได้เต็มปากว่า ” สำเร็จแล้ว “

เริ่มต้นตั้งแต่ก่อนเข้ามหาลัย แบกรับคำดูถูกมากมาย เป็นแรงกดดันที่มันหนักจนแทบอยากทิ้งตัวลง

ก่อนเข้ามหาลัยมีเพียงคนเดียวที่สนับสนุนให้เรียน คือ แม่ แม้ว่าตัวผมเองโกหกแม่ไปว่าไม่อยากเรียนด้วยฐานะเงินจากที่บ้านไม่มีให้ และเเรงกดดันที่หลายๆคนได้บอกมาว่าเรียนไปเพื่ออะไร

ในที่สุดก็ทนความอยากเรียนของตนเองไม่ไหว

ก็เลยลงมาเรียนพร้อมแบกรับแรงกดดันมากมาย ไม่มีใครสักคนที่คอยให้กำลังใจตลอดที่เรียน มีแค่แม่ ที่คอยสนับสนุนในครอบครัว

มีแต่คำดูถูกต่างๆนา เพราะห่วงว่าเรียนไปแล้วไม่มี ทางที่สามารถทำงานได้เพราะไม่มีบัตร ผมเลยได้แต่เก็บทุกๆถ้อยคำไว้กับตัว

จนกระทั่งในวันนี้ที่รับปริญญา เหล่าพี่ได้มาอวยพรและได้บอกว่า ” ดีใจและภูมิใจสุดๆ ที่สามารถทำตามฝันของตัวเองได้ ” พอได้อ่านเท่านั้นน้ำตาไหล สวมกอดแม่มันได้คายปมทั้งหมดที่ผ่านมา แตกแรกที่ทางบ้านไม่สามารถที่จะยอมรับได้ กับวันนี้ที่ภูมิใจใน ตัวผม ขอบคุณครับ ขอบคุณจริงๆ อยากบอกให้ครอบครัวและแม่ได้รู้ว่าผมรักมากที่สุด #อยากบอกพ่อให้ได้รู้ว่าปมสำเร็จแล้วนะครับถึงแม้วันนี้พ่อไม่อยู่แล้วก็ตาม

#ขอบคุณแม่ #ขอบคุณภรรยา #ขอบคุณคณะอาจารย์ทุกคน #ขอบคุณเพื่อนๆ #ขอบคุณทุกๆคนที่คอยสับสนุน #ขอบคุณตัวเองที่อดทนมาตลอด

วันนี้เหมือนยกภูเขาออกจากอก Alhamdulillah

เครดิต : เฟสบุ๊ค Asan Mayer 


ทีมข่าว theustaz.com

เนทันยาฮูประชุมคณะรัฐมนตรีในอุโมงค์ใต้มัสยิดอัลอักศอ

นายเนทันยาฮูนายกรัฐมนตรีอิสราเอลจัดประชุมคณะรัฐมนตรีในอุโมงค์ใต้มัสยิดอัลอักศอ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคม 2566 หลังจากก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่ชั่วโมง รัฐมนตรีคนหนึ่งสังกัดพรรครัฐบาลยิวได้บุกเข้าไปยังลานมัสยิดท่ามกลางการรุมประณามจากชาวปาเลสไตน์ ชาติอาหรับและโลกอิสลาม

.

เนทันยาฮูกล่าวว่าการต่อสู้ของเรายังคงดำเนินอย่างต่อเนื่องเพื่อความเอกภาพของอัลกุดส์ เขากล่าวในที่ประชุมอีกว่ารัฐบาลต้องเผชิญกับความขัดแย้งภายในเนื่องจากมีฝ่ายต่อต้านร่างกฎหมายปฏิรูปศาลและระบบยุติธรรม

“การประชุมครั้งนี้เพื่อเป็นการตอบโต้ถ้อยแถลงของนายมะห์มูด อับบาส ผู้นำรัฐปาเลสไตน์ ที่ให้สัมภาษณ์ครั้งล่าสุดว่าชนไม่ใช่มุสลิมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับมัสยิดอัลอักศอ” เนทันยาฮูกล่าวย้ำ

สำนักข่าวอัลจาซีร่าห์รายงานว่า การประชุมครั้งนี้ไม่ใช่เป็นครั้งแรกที่รัฐเถื่อนอิสราเอลจัดขึ้นใต้อุโมงค์ที่พวกเขาขุดใต้มัสยิดจำนวน 57 แห่งโดยในปี 2017 พวกเขาเคยจัดประชุมคณะรัฐมนตรีใต้อุโมงค์นี้มาแล้ว

ในขณะที่ฮาซิม กอซิม โฆษกกลุ่มหะมาสแถลงว่า การกระทำของอิสราเอล เป็นการกระตุ้นให้เกิดสงครามทางศาสนา นายฮาซิมยังกล่าวอีกว่า การปฏิบัติของรัฐอิสราเอลในครั้งนี้ถือเป็นความพยายามในการเปลี่ยนอัตลักษณ์ของอัลกุดส์ ซึ่งถือเป็นการล่วงละเมิดอย่างรุนแรงต่อศาสนาและประเทศชาติของเรา

แหล่งข่าว

https://www.aljazeera.net/news/2023/5/21/%D8%B9%D8%A7%D8%AC%D9%84-%D9%86%D8%AA%D9%86%D9%8A%D8%A7%D9%87%D9%88-%D8%A8%D8%A7%D8%AC%D8%AA%D9%85%D8%A7%D8%B9-%D9%84%D8%AD%D9%83%D9%88%D9%85%D8%AA%D9%87-%D9%81%D9%8A-%D9%86%D9%81%D9%82?fbclid=IwAR0j3c00B-qcCDbjRygAsNxGLCuDdO8ngm5BBu2yKfVxQ6AThoED8JdLPLE&mibextid=Zxz2cZ


โดย ทีมข่าวต่างประเทศ theustaz.com

การประชุมสุดยอดสันนิบาตอาหรับ ครั้งที่ 32

#สันนิบาตอาหรับ

ประธานาธิบดีบัชชาร์ อัล-อะสัดของซีเรียเดินทางไปซาอุดีอาระเบียเมื่อวันศุกร์ 19 พฤษภาคม 2566 เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดสันนิบาตอาหรับ ครั้งที่ 32 ที่กรุงเจดดะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเขาจะได้กระทบไหล่กับผู้นำที่รังเกียจเขามานานหลายปีในการเปลี่ยนแปลงนโยบายครั้งใหญ่ของโลกอาหรับ

.

หลังจากถูกกีดกันโดยรัฐอาหรับส่วนใหญ่หลังการปราบปรามการประท้วงต่อต้านการปกครองของเขาในปี2554 และสงครามกลางเมืองที่ตามมาหลังจากนั้น ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปนับล้าน ประชาชนต้องอพยพหนีตายกว่า 10 ล้านคน การเข้าร่วมประชุมกับกลุ่มผู้นำอาหรับอีกครั้งเป็นสัญญาณว่าการถูกโดดเดี่ยวของอะสัดกำลังสิ้นสุดลง

ชาติอาหรับสามารถยอมรับผู้นำเปื้อนเลือดอย่างอะสัด ซีซีย์ หรือแม้กระทั่งรัฐบาลเตหะรานที่เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังสงครามกลางเมืองที่อิรัก เลบานอน เยเมนหรือซีเรีย แต่ไม่สามารถปกป้องดร. มุรซีย์แห่งอิยิปต์  รอชิดฆอนนูซีย์แห่งตูนีเซียที่ปัจจุบันถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นที่เรียบร้อย

.

มีรายงานว่า เชคตะมีม บิน ฮะมัด บิน เคาะลีฟะฮ์ อัษษานี เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ได้เสด็จออกจากที่ประชุมกลับประเทศทันที ก่อนคำกล่าวของนายบัชชาร์ อะสัด ส่งสัญญาณความไม่ลงรอยกันในสมาชิกสันนิบาตอาหรับกรณีอ้าแขนต้อนรับนายบัชชาร์ครั้งนี้

.

อะสัดเข้าร่วมการประชุมสันนิบาตอาหรับด้วยตัวเองครั้งล่าสุด ที่ลิเบีย เมื่อปี 2553 หรือ 1 ปีก่อนการปะทุของสงครามกลางเมืองในซีเรีย ซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่เดือน มี.ค. 2554 ซึ่งหลังจากนั้นสันนิบาตอาหรับระงับสถานภาพสมาชิกของซีเรีย ก่อนคืนสถานะให้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี่ การส่งเทียบเชิญร่วมประชุมสันนิบาตอาหรับให้แก่ซีเรียครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังซาอุดีอาระเบียกลับมาเปิดสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงดามัสกัส และซีเรียกลับมาเปิดสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงริยาด

แหล่งข่าว


โดย Mazlan Muhammad

โครงการสร้างการเรียนรู้ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันกัญชาแก่เยาวชนบ้านไอกูบู

โครงการสร้างการเรียนรู้ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันกัญชาแก่เยาวชนบ้านไอกูบู

เมื่อ 16 เมษายน 2566 กลุ่มเยาวชนเกลียดกัญชา จัดโครงการสร้างการเรียนรู้เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันกัญชาแก่เยาวชนบ้านไอกูบู ณ อาคารตาดีกาอัรเราะห์มานียะฮ์ บ้านไอกูบู ม. 1 ต. สุไหงปาดี อ. สุไหงปาดี จ. นราธิวาส โดยมีวัตถุประสงค์ให้เยาวชนตระหนักรู้พิษภัยและอันตรายของกัญชา รู้จักบริหารชีวิตช่วงวัยรุ่น โดยมี นพ.กิ๊ฟลัน ดอเลาะ จิตแพทย์ประจำโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ นราธิวาส เป็นวิทยากรให้ความรู้

#ขอบคุณหมอกิ๊ฟลัน

#ขอบคุณผู้ประสานงาน #และผู้สนับสนุน

#ขอบคุณผู้นำชุมชน

#ขอบคุณกลุ่มเยาวชนเกลียดกัญชา

เอื้อเฟื้อภาพ

https://www.facebook.com/profile.php?id=100066470355822&mibextid=LQQJ4d


โดย ทีมข่าว theustaz.com

รศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา ได้รับเกียรติเป็นหนึ่งในแขกพิเศษกษัตริย์โมร็อกโก

#Alhumdulilah🤲🏼

# เกือบ 60ปี วิถีปฏิบัติอันทรงเกียรติเเห่งพระราชวังกาซาบลังกา โมร็อกโก

🕌

เป็นเวลา เกือบ 60 ปีแล้ว ที่เดือนรอมฎอนทุกๆปี ณ พระราชวังประเทศโมร็อกโก กลายเป็นสถานที่ที่มีการชุมนุมของนักวิชาการมุสลิมจากทั่วโลกที่ได้รับเกียรติเข้าร่วมงานบรรยายศาสนาต่อหน้ามหากษัตริย์

🇲🇦

 الدروس الحسنية الرمضانية

เป็นการเรียนการสอนในเดือนรอมฎอนประจำปีต่อหน้ากษัตริย์ของประเทศโมร็อกโก มีการเชิญนักวิชาการระดับโลกจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก มาเป็นผู้บรรยายวิชาการศาสนา

🌼งานอันทรงเกียรตินี้เป็นพระราชดำริของกษัตริย์ฮะซันที่ 2 ผู้ล่วงลับ – ขอพระเจ้าทรงเมตตาเขา – ในเดือนรอมฎอน ปีฮ.ศ. 1382 ซึ่งตรงกับปี ค.ศ. 1963 และยังคงดำเนินเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ เริ่มด้วยการอ่านอัลกุรอาน บรรยายศาสนาและจบลงด้วยการดุอาของกษัตริย์ หรืออะมีรุลมุอฺมีนีน (แต่เมื่อครั้งที่มีการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส ได้มีการหยุดจัดงานนี้ในช่วงสองปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับกิจกรรมอื่นๆ ในประเทศ)

☑️ในปีนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 6 -ขอพระเจ้าทรงให้ชัยชนะเเละคุ้มครอง- พร้อมด้วยมกุฎราชกุมาร อัลหะซัน เจ้าชาย ราชิด และเจ้าชาย อิสมาอีล เสด็จเป็นประธานเปิดงานบรรยายศาสนาประจำเดือนรอมฎอน 1444 ในวันพุธที่ 21 รอมฎอน 1444 ตรงกับ 12 เมษายน 2023 ณ พระราชวังในคาซาบลังกา

🌺 สำหรับประเทศไทย มี รศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ได้รับเกียรติเป็นหนึ่งในเเขกพิเศษของงานในปีนี้

👉 ในวันอาทิตย์ที่ 26 รอมฎอน 1444 เวลา 16:30-17:30 ตามเวลาท้องถิ่น ท่านได้เข้าเฝ้ากษัตริย์/อะมีรุลมุอฺมีนีน มูฮัมหมัด ที่6 ณ พระราชวังในกรุงกาซาบลังกา พร้อมร่วมงานบรรยายศาสนาในวันดังกล่าวเเละได้รับเกียรติเข้าพบเเละสลามจับมืออย่างใกล้ชิดกับพระองค์อีกด้วย

🇹🇭🇲🇦

อัลฮัมดุลิลลาฮฺ

ที่มา : Bamrong Islam School Pattani – โรงเรียนบำรุงอิสลามปัตตานี


โดยทีมข่าว theustaz

มอบความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวตุรเคียและซีเรีย

ในนามมูลนิธิเรือนร่างเดียวกัน ขอขอบคุณชาวมือบนทุกท่านที่ร่วมสมทบความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวตุรเคียและซีเรีย 2023 ซึ่งองค์กรภาคีในพื้นที่อิดลิบ ซีเรียได้นำแจกจ่ายถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบภัยครั้งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จำนวน 100 ครอบครัวๆ ละ 1,000 บาท ส่วนเงินที่เหลืออีก 55,555 บาทจะมอบเงินให้แก่เด็กเพื่อเป็นของขวัญวันอีดจำนวน 110 คน ๆ ละ 500 บาท

ส่วนเงินสมทบให้แก่สภาเครือข่ายเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี  จำนวน 40,000 บาท ทางสภาฯ ได้ดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

الحمد لله الذي بنعمته تتم الصالحات

وجزاكم الله خيرا


โดย ทีมข่าว theustaz.com

มาเลเซียยุคอันวาร์ (Ep.3)

พึงระวังมนุษย์สองหน้า

Hati-hati manusia berwajah dua

إنَّ شَرَّ النَّاسِ ذُو الوَجْهَيْنِ، الذي يَأْتي هَؤُلَاءِ بوَجْهٍ، وهَؤُلَاءِ بوَجْهٍ

(متفق عليه)

“Seburuk-buruk manusia adalah dzul-wajhain (orang yang bermuka dua), iatu orang yang ketika di tengah sekelompok orang, ia menampakkan suatu wajah, namun di tengah sekelompok orang lain, ia menampakkan wajah yang lain”

แท้จริงมนุษย์ที่ชั่วช้าที่สุดคือมนุษย์สองหน้า เขาจะไปอยู่กับชนกลุ่มหนึ่งด้วยใบหน้าหนึ่ง และอีกชนกลุ่มหนึ่งด้วยใบหน้าอื่น

مَنْ كان لهُ وجْهانِ في الدنيا كان لهُ يومَ  القيامةِ  لِسانانِ من نارٍ

Siapa yang memiliki dua wajah di dunia, ia akan memiliki dua lidah dari api di akhirat” (HR. Abu Daud no. 4873, disahihkan Al Albani dalam Silsilah Ash Shahihah no. 892).

ผู้ใดเป็นบุรุษสองหน้าบนโลกดุนยา เขาจะมีลิ้นสองอันที่มาจากไฟนรก

———————————————-

มนุษย์ที่อยู่ในภาพนี้ เป็นถึงนักวิชาการคนหนึ่งในมาเลเซีย เมื่อปี 2020 ช่วงที่อันวาร์ อิบราฮีมกำลังโดนมรสุมทางการเมืองอย่างหนัก แทนที่เขาจะให้กำลังใจและร่วมดุอาให้เพื่อนร่วมสถาบัน เขากลับได้ทีเหยียบซ้ำและโจมตีอันวาร์ รวมทั้งยกเหตุผลมากมายเพื่อตอกย้ำว่าอันวาร์ไม่สมควรได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แถมทิ้งท้ายด้วยคำว่า نعوذ بالله من ذلك (เราขอความคุ้มครองจากอัลลอฮ์ให้พระองค์คุ้มครองจากการนำของอันวาร์)

แต่เมื่ออันวาร์กลับมาบริหารประเทศในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เขาปรากฏตัวที่ทำเนียบรัฐบาลในวันพบปะนายกรัฐมนตรีกับอุละมาอฺเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาที่ผ่านมา พร้อมชื่นชมอย่างภูมิใจว่า เคยเป็นศิษย์ร่วมสถาบันและเคยทำงานที่มหาวิทยาลัยแห่งเดียวกัน และยังบังอาจให้ข้อเสนอแนะแก่นายกรัฐมนตรีด้วยข้อเสนอแนะที่ล้วนแล้วมาจากหัวใจที่อคติและทัศนคติอันคับแคบของตนเอง

เป็นอุละมาอฺที่อันวาร์ควรระมัดระวังและหนีห่างเป็นพิเศษครับ


โดย Mazlan Muhammad

มาเลเซียยุคอันวาร์ (Ep.2)

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 ธันวาคม  2565 เวลา 16.30 น. ณ อาคาร Seri Perdana, Putrajaya นายกรัฐมนตรีอันวาร์ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของผู้นำประเทศ ด้วยการเชิญผู้รู้ทางศาสนาและนักวิชาการอิสลามกว่า 100 คนร่วมพบปะในงาน Program Pertemuan Mahabbah (โครงการพบปะด้วยความรักและเอื้ออาทร) ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

ไฮไลท์ของงานไม่พ้นคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีที่พูดโดยไม่มีสคริปต์ตามสไตล์ แต่แฝงด้วยสาระ เนื้อหาสำคัญสรุปได้ดังนี้

– บทบาทของผู้รู้ศาสนาที่ต้องชี้นำสังคม ให้การอบรมสั่งสอนและเผยแผ่ศาสนารวมทั้งปกป้องจรรยาบรรณของความรู้ เมื่อผู้นำ (Umara’) และผู้รู้ศาสนา ( Ulama’) สามารถผนึกกำลังอย่างลงตัว ย่อมเป็นนิมิตหมายอันดีงามของสังคมและชาติบ้านเมือง

– ยังมีความเชื่อมั่นว่า ชาวมลายูและศักดิ์ศรีของศาสนาอิสลามสามารถพัฒนาได้ด้วยผู้นำที่แน่วแน่ที่จะปกป้องชะตากรรมของประชาชนตลอดจนผู้ที่มีจริยธรรมในการบริหารสูง

– เน้นย้ำถึงความสำคัญของการลงมติไว้วางใจ และการลงมติไว้วางใจนายกรัฐมนตรีในรัฐสภามีความสำคัญมาก ตราบใดที่เราต้องการมอบอำนาจที่ชัดเจนในการขับเคลื่อนประเทศและประชาชน

– ไม่ประนีประนอมกับวัฒนธรรมคอร์รัปชั่นโดยเด็ดขาด คำเตือนนี้ไม่ใช่วาทศิลป์ทางการเมือง แต่เป็นสัญญาประชาคมที่จะปราบปรามวัฒนธรรมคอร์รัปชั่นไม่ให้แพร่กระจายต่อไป และพร้อมถอดถอนรัฐมนตรีในสังกัดทันทีที่มีหลักฐานว่ามีส่วนพัวพันกับทุจริตคอร์รัปชั่น

– ความเชื่อมั่นขึ้นอยู่กับความมุ่งมั่นของนายกรัฐมนตรีที่จะแสดงให้เห็นว่าระบบการบริหารระดับชาติด้วยหลักธรรมาภิบาล สามารถส่งเสริมวัฒนธรรมและจริยธรรมอันสูงส่งและซื่อสัตย์ต่อประชาชนและประเทศ

– การบริหารจะมุ่งเน้นไปที่แก้ไขปัญหาความยากจนขั้นรุนแรง ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงหลอกหลอนชาวมลายู เช่นเดียวกับชาวอินเดียและโอรัง อัสลี และชนเผ่าที่ยากจนกว่าที่ซาบาห์และซาราวัก

– นายกรัฐมนตรีอันวาร์ได้ยกเนื้อหาบทสุดท้ายของกิตาบมุนยะตุลมุศอลลีย์ ผลงานเขียนอุละมาอฺปาตานีนามอุโฆษชัยค์ดาวูด อัลฟาฏอนี โดยเนื้อหาหนังสือเป็นคำสอนว่าด้วยการละหมาด และจบบทสุดท้ายด้วยการตักเตือนผู้นำให้บริหารบ้านเมืองด้วยหลักธรรมาภิบาล โดยเฉพาะเรื่องความยุติธรรม

บรรยากาศในงานพบปะครั้งนี้ เป็นไปด้วยความชื่นมื่น เพียงแต่ผู้เขียนสังเกตว่ามีจุดด่างเล็กๆจุดเดียวที่แปดเปื้อนบรรยากาศนี้ นั่นคือการปรากฏตัวของนักวิชาการสายอะห์บาชและฏอรีกัตสายนักซะบันดีย์ ผู้เป็นสาวกของชัยค์นาซิม ฮักกอนีย์ ผู้นำทางจิตวิญญาณของศูฟีย์ชาวไซปรัสตุรกี เสียชีวิตปี 2014 ซึ่งสำนักงานบริหารกิจการศาสนา (JAKIM) ได้เคยออกฟัตวาว่า ลัทธิศูฟีย์สายนี้มีแนวคำสอนที่บิดเบือนและผิดเพี้ยนจากคำสอนอิสลาม ซึ่งในคำพูดของนักวิชาการสายศูฟีย์นิยมนาซิม ฮักกอนีย์คนนี้ ได้กล่าวพาดพิง “วะฮ์ฮาบี” อย่างตรงไปตรงมาว่าเป็นสำนักคิดสายสุดโต่งที่ต้องเฝ้าระวังความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด รวมทั้งยังเสนอแนะให้นายกรัฐมนตรีทบทวนหลักสูตรการเรียนการสอนวิชาเตาฮีดที่สอนเรื่องเตาฮีด 3 ประเภทอีกด้วย

ยังไม่รวมการปรากฏตัวของ Ust. Ahmad Awang แกนนำพรรค PAS ในอดีตที่แยกตัวจาก PAS ไปเป็นที่ปรึกษาพรรคอะมานะฮ์ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่มีกลิ่นอายของกระแสปฏิวัติโคมัยนี่ติดตัวอยู่

ยอมรับว่าการพบปะกับนักวิชาการครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีอันวาร์ถูกกำหนดโดยอุละมาอ์สายสัรบั่นเขียวและสายสัรบั่นดำไป ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม

รึว่าเป็นเพียงแค่ปฐมบทของละครซีรีย์ที่มีเป็นร้อย ๆ ตอน

รอดูตอนต่อไปครับ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจ Anwar Ibrahim

ดูคลิปบรรยากาศเต็ม

https://fb.watch/hmgNPhOVYN/?mibextid=cr9u03


โดย Mazlan Muhammad

มาเลเซียยุคอันวาร์ (Ep.1)

ช่วงปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งครั้งล่าสุด อันวาร์ อิบราฮิมได้ย้ำตลอดว่าคนแรกที่จะเป็นไข้ตัวสั่นหากตนก้าวขึ้นเป็นผู้นำประเทศคือตุนมหาธีร์ โมฮัมมัด

คำพูดนี้ไม่ได้หมายความว่าอันวาร์ต้องการล้างแค้น หรือกลั่นแกล้งคู่ต่อสู้ทางการเมืองของตน แต่เป็นการประกาศจุดยืนว่าตนจะไม่ประนีประนอมกับการใช้อำนาจในทางที่ผิด การทุจริตคอร์รัปชั่นและเอื้อประโยชน์ต่อพรรคพวกและบุคคลในตระกูลเดียวกัน

ถึงแม้จะมีการกลั่นแกล้งใส่ร้ายด้วยสารพัดรูปแบบเพื่อสกัดกั้นความฝันของอันวาร์ แต่ด้วยความประสงค์ของอัลลอฮ์ อันวาร์สามารถก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซียเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สานฝันที่รอคอยมานานเกือบ 30 ปี

นับตั้งแต่ก้าวขึ้นมาเป็นบุคคลอันดับหนึ่งของมาเลเซีย จนกระทั่งปัจจุบัน เรายังไม่ทราบอย่างแน่ชัดว่าตุนมหาธีร์เป็นไข้ตัวสั่นหรือไม่ เพราะอดีตนายกรัฐมนตรีท่านนี้เก็บตัวเงียบและไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ

แต่ที่แน่ ๆ อันวาร์ยังสงวนท่าทีที่จะเปิดศึกกับตุนมหาธีร์ ทั้ง ๆ ที่จังหวะและโอกาสสุกงอมเต็มที

หลังประชุมครม.นัดแรกและเข้าปฏิบัติงานที่กระทรวงการคลังในฐานะรมว.การคลัง อันวาร์ได้แสดงความมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาชาติและภาวะเศรษฐกิจถดถอย อันเป็นผลสืบเนื่องจากการบริหารประเทศที่ผิดพลาดของรัฐบาลชุดก่อน

อันวาร์ยืนยันว่า คณะรัฐมนตรีชุดนี้เป็นคณะรัฐมนตรีเพื่อความปรองดองแห่งชาติ ซึ่งได้กำหนดแนวนโยบายหลายประการตั้งแต่ ธรรมาภิบาล การกระตุ้นเศรษฐกิจ และการลดภาระด้านค่าครองชีพให้กับประชาชน

การประกาศนโยบายเบื้องต้นของอันวาร์ เชื่อว่าหลาย ๆ คนเริ่มมีอาการเป็นไข้ตัวร้อนกันแล้ว

หลังประชุมครม.นัดแรก อันวาร์ประกาศให้ครม.ทั้งชุดยอมลดเงินเดือน 20% นาน 3 ปี หรือจนกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวโดยที่ตนเองได้ประกาศตอนหาเสียงแล้วว่าจะไม่ขอรับเงินเดือนประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ลดงวดสลากกินแบ่งรัฐบาลจาก 22 ครั้งต่อปีเป็น 8 ครั้งต่อปี ยอมรับความเป็นไปได้ที่รัฐบาลชุดก่อนใช้เงินจากกองสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นทุนในการหาเสียงเลือกตั้ง PRU15 ที่ผ่านมา ทำข้อตกลงกับ Syed Mokhtar Al-Bukhary (70 ปี) นักธุรกิจจากรัฐเคดาห์และประธานมูลนิธิเพื่อการกุศล Al-Bukhary เพื่อให้การสนับสนุนช่วยเหลือชาวนาจำนวน 10 ล้านริงกิตในปีนี้ และ 50 ล้านริงกิตในปีหน้า  ทบทวนแผนเครือข่าย 5G มูลค่า 1.1 พันล้านริงกิต ที่อนุมัติโดยรัฐบาลชุดก่อนเนื่องจากมีข้อกังวลว่าไม่ได้จัดทำขึ้นอย่างโปร่งใส พร้อมทั้งตรวจสอบการรั่วไหลของงบประมาณมูลค่า 600 พันล้านริงกิตช่วงมาตรการแก้ไขและเยียวยาวิกฤตโควิดของรัฐบาลที่ผ่านมา

อันวาร์ยังสั่งให้ทบทวนโครงการสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมจากงบประมาณที่ตั้งไว้ในรัฐบาลชุดก่อน 15 พันล้านริงกิต เป็น 7 พันล้านริงกิต เนื่องจากตรวจสอบว่าผลการดำเนินงานไม่เป็นไปตามเงื่อนไขและข้อตกลง

“ผมขอย้ำว่าสิ่งดังกล่าวจะไม่ดำเนินอีกต่อไปเพื่อรักษาความโปร่งใสและการปฏิบัติตามข้อกฎหมายของบ้านเมือง” อันวาร์กล่าวหนักแน่น

อันวาร์ยืนยันว่า ตนมีแฟ้มหลักฐานแน่นหนาที่สามารถพิสูจน์ได้ว่ากองสลากกินแบ่งถูกเบิกใช้เพื่อเป็นทุนในการเลือกตั้งใหญ่ครั้งล่าสุด

นี่คืองานปัดกวาดบ้านครั้งใหญ่ของอันวาร์ที่เต็มไปด้วยความท้าทาย

ส่วนท่าทีการยอมรับจากโลกภายนอก เริ่มต้นจากอาเซียน ถือว่าอันวาร์ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากทั่วโลก ถึงขนาดกษัตริย์บรูไนดารุสสลามทรงเสด็จเยือนกัวลาลัมเปอร์ครั้งแรกในรอบ 3 ปี พร้อมทรงขับรถด้วยพระองค์เองนำอันวาร์จากสนามบิน KLIA สู่ปุตราจายา นอกจากนี้ประธานาธิบดีแอร์โดอานแห่งตุรกี ได้ส่งลูกชายนำคณะนักธุรกิจเพื่อเจรจาทวิภาคีถึงความเป็นไปได้ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ พร้อมปูทางการมาเยี่ยมเยือนมาเลเซียของประธานาธิบดีแอร์โดอานที่จะมีขึ้นเร็ว ๆ นี้

ภาพจาก Twitter : Anwar Ibrahim
ภาพจาก Twitter : Anwar Ibrahim
ภาพจาก Twitter : Anwar Ibrahim
ภาพจาก Twitter : Anwar Ibrahim

แม้กระทั่งแกนนำหะมาสอย่างอิสมาอีล ฮะนียะฮ์ ยังโทรศัพท์แสดงความยินดีกับอันวาร์ อันแสดงถึงความสัมพันธ์อันยาวนานและการยอมรับของชาติอาหรับที่มีต่ออันวาร์ ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ อันวาร์ถูกกลั่นแกล้งด้วยข้อหาจากพรรคฝ่ายค้านว่า อันวาร์เป็นสมาชิกฟรีเมสันและสวามิภักดิ์ต่อองค์กรลับยิวสากล โดยทั้งแกนนำระดับอุละมาอฺและสมาชิกพรรค ต่างก็เชื่อข่าวสุดสกปรกนี้อย่างสนิทใจ

ภาพจาก Twitter : Anwar Ibrahim

เชื่อว่ารัฐนาวาของอันวาร์ยังมีคลื่นลูกใหญ่ที่ต้องฝ่าฟัน และคลื่นใหญ่ที่สุดที่อันวาร์ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือคลื่นใต้น้ำที่มาจากพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง

กาลเวลาและระยะทางเท่านั้นจะเป็นเครื่องพิสูจน์


โดย Mazlan Muhammad