ชาวปาเลสไตน์ได้รับเนื้อกุรบานจากพี่น้องเมืองไทย

ตามที่กลุ่มเพราะเราคือเรือนร่างเดียวกันและภาคีองค์กรได้แก่ มัสยิดอัตตะอาวุน Jaringan Badan-Badan Islam dan Masjid Wilayah Jala -JABIM มูลนิธิอัสสลามเพื่อเยาวชนและ theustaz.com ซึ่งเป็นองค์กรในภาคีเครือข่ายสภาช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรีได้ดำเนินโครงการกุรบาน ณ เมืองชาม ซึ่งสามารถเก็บยอดเงินบริจาคจำนวน 415,880 บาท โดยส่วนหนึ่งได้มอบให้แก่ AL-Quds Foundation Malaysia จำนวน 195,900 บาท นั้น

ในช่วงอิดิลอัฎฮา 1441 ที่ผ่านมา AL-Quds Foundation Malaysia ได้เป็นตัวแทนของพี่น้องชาวไทยเชือดกุรบานที่เขตเวสต์แบงค์ ชานเมืองบัยตุลมักดิสและเมืองกาซ่าโดยสามารถเชือดแกะจำนวน 45 ตัวและสามารถจ่ายเนื้อกุรบานไปยังครอบครัวยากจนในปาเลสไตน์กว่า 150 ครอบครัว

Dr. Sharif Abu Shammala ผู้อำนวยการ AL-Quds Foundation Malaysia กล่าวว่า ในนามพี่น้องชาวปาเลสไตน์ ต้องขอขอบคุณพี่น้องชาวไทยทุกท่านที่ให้ความช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรมครั้งนี้ จุดยืนของท่านที่มีต่อแผ่นดินอันจำเริญนี้ ถือเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจทั้งรูปธรรมและนามธรรม ที่สะท้อนถึงเอกภาพของประชาชาติมุสลิม ซึ่งพี่น้องจากประเทศไทยได้ยืนหยัดเคียงข้างกับปัญหาปาเลสไตน์ด้วยดีเสมอมา หวังเป็นอย่างยิ่งว่า อัลลอฮ์จะทรงตอบรับการงานที่ดีของท่านและสะสมในสมุดบันทึกแห่งความดีงาม

โดย ทีมข่าวต่างประเทศ

โครงการกุรบาน ณ เมืองชาม 1441 ได้เงินบริจาคทะลุเป้า

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ตรงกับวันที่ 9 ซุลฮิจญะฮ์ 1441 ถือเป็นวันอะเราะฟะฮ์ที่มีความประเสริฐยิ่ง เวลาประมาณ 11.30 น. ทีมงานเพราะเราคือเรือนร่างเดียวกันนำโดย ผศ. มัสลัน มาหะมะ นำเงินบริจาคของพี่น้องชาวไทยจำนวน 415,880 บาท เพื่อจัดโครงการกุรบาน ณ เมืองชาม โดยมี 2 องค์กรภาคีได้แก่ AL-Amal For Development & Social Care และ AL-Quds Foundation Malaysia รับดำเนินการจัดทำกุรบานในพื้นที่ที่ครอบคลุมประเทศเลบานอน ปาเลสไตน์และซีเรีย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า เป็นพื้นที่ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากภัยสงครามและถูกปิดล้อมประเทศ

ผศ. มัสลัน มาหะมะ ในฐานะผู้ประสานกลุ่มเพราะเราคือเรือนร่างเดียวกัน เปิดเผยว่า จากการที่องค์กรภาคเอกชนในพื้นที่ที่ได้ทำงานเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมได้แก่ JABIM มัสยิดตะอาวุนบางปู มูลนิธิอัสสลามเพื่อเยาวชน theustaz.com และเพราะเราคือเรือนร่างเดียวกัน ซึ่งเป็นองค์กรภาคีเครือข่ายที่อยู่ภายใต้สังกัดสภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี ได้ระดมเงินบริจาคตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 15-29 กรกฎาคม 2563 โดยสามารถเก็บยอดบริจาคได้จำนวน 415,880 บาท ซึ่งเกินเป้าที่ได้กำหนดไว้ โดยเงินจำนวนดังกล่าวได้โอนเข้าบัญชีของ 2 องค์กรภาคีแล้วตามวัตถุประสงค์ทุกประการผ่านธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยสาขายะลา 2 ยะลา ผลการดำเนินงานจะรายงานให้ทราบอีกครั้ง

ในโอกาสนี้ จึงใคร่ขอขอบคุณพี่น้องทุกท่านที่ร่วมบริจาคและอำนวยความสะดวกให้ภารกิจนี้สำเร็จลุล่วง ขออัลลอฮ์ทรงตอบแทนความดีงามที่ได้ปฏิบัติในวันอันประเสริฐนี้ เเละทรงบันทึกในแฟ้มสะสมความดีในวันอาคิเราะฮ์

ربنا تقبل منا إنك أنت السميع العليم وتب علينا إنك أنت التواب الرحيم واجعل هذه الأعمال في سجلات حسناتنا يوم القيامه آمين يا رب العالمين

ละครอิงประวัติศาสตร์ การพิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิล

เริ่มต้นด้วยการแจ้งข่าวดีของเราะสูลุลลอฮ์ที่กล่าวว่า “คอนสแตนติโนเปิลจะถูกพิชิตอย่างแน่นอน แม่ทัพที่ดีที่สุดคือแม่ทัพที่พิชิตเมืองนี้ และกองทัพที่ดีที่สุดคือกองทัพนี้เช่นกัน”

หลังจากการแจ้งข่าวดีนี้ โลกอิสลามต้องรอเกือบ 800 ปี กว่าจะเกิดขึ้นจริงในปี 1453 เมื่อสุลตานหนุ่มมูฮัมมัด อัลฟาติห์พร้อมไพร่พล 300,000 นาย บุกพิชิตเมืองหลวงอาณาจักรไบเซนไทน์ภาคตะวันออกนี้

ประวัติศาสตร์การต่อสู้ การเตรียมความพร้อม การปลูกความหวัง การทำสิ่งนอกความคาดหมาย การบากบั่นมุ่งมั่นใฝ่สัมฤทธิ์ เราสามารถเรียนรู้ผ่านละครอิงประวัติศาสตร์ตอนนี้

อาลัยอายาโซเฟียหรืออาการหวาดกลัวอิสลามกันแน่

ศ.ดร.อะหมัด รัยซูนีย์ ประธานสหพันธ์อุลามาอิสลามนานาชาติ International Union for Muslim Scholar – IUMS


วินาทีที่มีการตัดสินใจคืนสถานภาพมัสยิดใหญ่ ที่รู้จักกันในนามมัสยิดอายาโซเฟียในเมืองอิสตันบูลของตุรกี สู่สถานภาพเดิมดังที่เคยเป็นมาก่อนปี ค.ศ. 1932 คลื่นแห่งความโกรธ การประท้วงและการผรุสวาสกล่าวร้าย ก็พลันปรากฏออกมาจากกลุ่มนิกายคริสต์บางส่วน ชาติตะวันตกบางส่วน แล้วก็ตามมาด้วยชาวอาหรับใจคดเหมือนเดิม

น่าแปลกใจที่ยูเนสโกซึ่งน่าจะเป็นกลางในประเด็นทางศาสนาและการเมือง กลับเข้าร่วมกระบวนกับพวกเขาด้วย

ขั้นตอนของศาลยุติธรรมตุรกีและประธานาธิบดีตุรกีคือการไม่แปลงโบสถ์เป็นมัสยิดอย่างที่บางคนกล่าว หรือจะเปลี่ยนโบสถ์เป็นพิพิธภัณฑ์หรือปิดโบสถ์

แต่เป็นการเปลี่ยนมัสยิดที่เสียหายให้กลายเป็นมัสยิดที่ใช้งานได้

อะไรเป็นอันตรายต่อคริสเตียนและคริสตจักรของพวกเขาในการเปลี่ยนอาคารอายาโซเฟียจากสถานที่ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ซึ่งเป็นที่สักการะพระเจ้าและกล่าวถึงพระเจ้า

ชาวคริสต์ต้องการที่จะให้อายาโซเฟียเป็นที่ท่องเที่ยวมากกว่าที่จะเปิดให้เป็นสถานที่เคารพพระเจ้าผู้ทรงอำนาจและการอ่านอัลกุรอานหรือ

อัลกุรอานกล่าวถึงบทบาทของศาสนสถานต่างๆ ยกย่องภารกิจและสิทธิในการปกป้อง ตราบใดที่พวกเขานมัสการ และกล่าวถึงพระเจ้า

อัลลอฮ์ผู้ทรงอำนาจกล่าวว่า:
وَلَوْلَا دَفْعُ اللَّهِ النَّاسَ بَعْضَهُمْ بِبَعْضٍ لَهُدِّمَتْ صَوَامِعُ وَبِيَعٌ وَصَلَوَاتٌ وَمَسَاجِدُ يُذْكَرُ فِيهَا اسْمُ اللَّهِ كَثِيرًا وَلَيَنْصُرَنَّ اللَّهُ مَنْ يَنْصُرُهُ إِنَّ اللَّهَ لَقَوِيٌّ عَزِيزٌ} [الحج: 40].
สำหรับการเปลี่ยนอายาโซเฟีย (Hagia Sophia) จากโบสถ์เป็นมัสยิดนั้น เป็นเหตุการณ์ที่ผ่านมานานกว่าห้าศตวรรษครึ่ง และความจริงวันนี้ควรพุ่งเป้าความโกรธไปที่ตุรกีร่วมสมัยและประธานาธิบดีแอร์โดฆาน ไม่ใช่จักรวรรดิออตโตมันและสุลต่านมุฮัมมัด ผู้พิชิต

สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ไม่มีอะไรมากไปกว่าการเปิดมัสยิดอีกครั้งและกลับไปทำหน้าที่เดิม สิ่งนี้ไม่ได้เป็นเหตุให้ใครๆต้องโกรธเคืองหรือคัดค้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากเป็นเรื่องภายในของตุรกีแต่เพียงผู้เดียว เหตุใดจึงต้องเป็นทำแบบผู้ปกครองสั่งผู้อยู่ใต้อาณัติ และความคิดบงการเหนือผู้อื่น

แต่ถ้าเราต้องการกลับไปที่ปัญหาของการเปลี่ยนโบสถ์คริสตจักรให้กลายเป็นมัสยิด สิ่งนี้จะนำเราไปสู่การวิจารณ์ทางประวัติศาสตร์ที่ไม่สิ้นสุด หากเป็นเช่นนั้น เราก็ต้องเปิดประเด็นมัสยิดในแอนดาลุสเซีย ซีซิลี รัสเซียและยูโกสลาเวียด้วยเช่นกัน

และไม่ต้องย้อนกลับไปไกลมากฝรั่งเศสก็ปิดทำการปิด 50 มัสยิด ในรอบไม่กี่ปีล่วงมานี้ โดยไม่ต้องกล่าวถึงกรณีของอินเดีย จีนและพม่า

เราขอให้ผู้ประท้วงที่โกรธเคืองจากการเปลี่ยนพิพิธภัณฑ์เป็นมัสยิดอายาโซเฟีย ถ้าตุรกีเปลี่ยนจากพิพิธภัณฑ์เป็นโรงภาพยนตร์ โรงละครโอเปร่าหรือสนามสู้วัวกระทิง คุณจะโกรธไหม? หรือคุณจะเงียบ หรือคุณจะตบมือ?!

สำหรับผู้ที่ร้องไห้กับ “มรดกของมนุษยชาติ” “ที่มนุษยชาติจะถูกลิดรอน จะบอกว่า – และพวกเขารู้เรื่องนี้ – ว่าอาคารจะยังคงเป็นอย่างที่มันเป็น หรือจะดีกว่าที่มันเป็น

สำหรับการจัดแสดงทางศิลปะโบราณคดีและประวัติศาสตร์ สิ่งเหล่านั้นจะกลับไปยังสถานที่ที่เหมาะสม

ส่วนมรดกทางสถาปัตยกรรมนั้น ส่วนใหญ่สร้างขึ้นในนามของมัสยิด และสิ่งที่สร้างขึ้นสำหรับโบสถ์ ก็จะได้รับการบำรุงรักษาที่สมบูรณ์

ไม่ต้องทำให้เข้าใจผิดดีกว่า พูดอย่างเปิดเผยเลยว่า : เราต่อต้านศาสนาอิสลาม ต่อต้านการละหมาด และต่อการอ่านอัลกุรอาน


แปลสรุปโดย Ghazali Benmad

อ้างจาก https://www.facebook.com/iumsonline/posts/3455862327780140

ราชกิจจานุเบกษาตุรกีประกาศ สถานะใหม่ของอายาโซเฟีย

ราชกิจจานุเบกษาตุรกีประกาศคำสั่งของประธานาธิบดีว่าด้วยสถานะใหม่ของอายาโซเฟีย

ด้วยศาลปกครองสูงสุดแห่งตุรกีได้มีมติยกเลิกมติคณะรัฐมนตรีตุรกีเมื่อปี ค.ศ. 1934 ว่าด้วยการเปลี่ยนสถานะอายาโซเฟียจากมัสยิดเป็นพิพิธภัณฑ์ ในนามรัฐบาลตุรกี ขอประกาศว่าบัดนี้ กิจการการดำเนินงานของอายาโซเฟียจะอยู่ภายใต้กำกับดูแลของกรมกิจการศาสนาในฐานะมัสยิดโดยบริบูรณ์

Recep Tayyip Erdogan
presiden Turki
10 – 07 – 2020


โดย ทีมข่าวต่างประเทศ

นับถอยหลังสู่อิสรภาพ

การรอคอยคือการทรมาน แต่บางครั้งคือความหวังของผู้ศรัทธา ถึงแม้จะเนิ่นนานสักปานใดก็ตาม

Sameeh Qa”adan (77 ปี) จากเมืองราฟะห์ กาซ่า นับปฏิทินถอยหลังรอคอยลูกชายชื่อ Abdul Rauf ซึ่งถูกทหารยิวจับตัวและตัดสินเข้าคุกนาน 17 ปี

123 คือจำนวนวันที่ยังหลงเหลือของลูกชายที่จะกลับสู่อิสรภาพอีกครั้ง ส่วนคุณแม่ของ Abdul Rauf ได้กลับสู่ความเมตตาของอัลลอฮ์โดยไม่มีโอกาสเห็นหน้าลูกรักอีกเลย หวังว่าครอบครัวนี้ จะอยู่กันพร้อมหน้าอย่างสุขสถาพรอีกครั้งในสวรรค์ฟิรเดาส์

เป็นภาพที่ไม่สามารถดูได้นอกจากที่ปาเลสไตน์ และไม่มีใครที่สามารถสร้างอธรรมที่ไร้มนุษยธรรมเช่นนี้ นอกจากยิวไซออนิสต์

เอื้อเฟื้อภาพ โดย شريف أبو شمالة ซึ่งนำเรื่องราวจาก Hani AL-shaer

1 ปี กับการจากไปของมุรซีย์ผู้นำอียิปต์

อดีต 3 เผด็จการอียิปต์ นัสเซอร์ ซาดัต มุบาร๊อก ที่เคยยิ่งใหญ่จนวันตาย แต่วันนี้ไร้คนคิดถึง และสรรพเสียงเสียใจกับการจากไป

ในขณะที่มุรซีย์ ผู้นำอียิปต์ที่ตายคาคุกเผด็จการซีซี และมุบมิบปิดบังแอบฝังศพอย่างไร้พิธี ผิดธรรมเนียมปฏิบัติต่ออดีตผู้นำประเทศ

ที่วันนี้ (17 มิถุนายน 2563) คนล้นหลามหลายล้านคนจากทั่วโลก พากันแสดงความเสียใจ แซ่ซ้องคุณงามความดีและขอดุอาอ์ให้
37 ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับมุรซี

1) ดร.มุฮัมมัด มุรซี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านวิศวกรรม เอกการดูแลรักษาเครื่องยนต์ยานอวกาศ มหาวิทยาลัยเซาต์แคลิฟอร์เนีย อเมริกา เป็นนักวิจัยคนสำคัญของมหาวิทยาลัยที่นีล อารมสตรอง มนุษย์คนแรกที่ขึ้นดวงจันทร์สำเร็จการศึกษา

2) รอยเตอร์วิเคราะห์ “ปีเดียวที่ปกครองทำให้มุรซีเข้าในอนุสรณ์ประวัติศาสตร์”

3) เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอียิปต์ครั้งแรกในระบอบประชาธิปไตยที่ไม่อยู่ในการควบคุมของทหาร นับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี 1952

4) ท่องจำคัมภีร์อัลกุรอานทั้งเล่ม ที่หมู่บ้านอุดวะฮ์บ้านเกิด ในจังหวัดชัรกียะฮ์ และจบปริญญาตรีด้านวิศวกรรม มหาวิทยาลัย ด้วยคะแนนเกียรตินิยม ทำให้ได้บรรจุเป็นอาจารย์โดยอัตโนมัติ

5) ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2012 และถูกปฏิวัติในปี 2013 หลังจากมีการจัดตั้งและปลุกระดมมวลชนให้ออกมาประท้วงต่อต้าน จนมาเสียชีวิตในปี 2019 ขณะขึ้นศาลพิจารณาในความผิดข้อหาจารกรรมข้อมูลให้กับกาตาร์และฮามาส แต่ที่ประหลาดคือ คำพูดสุดท้ายในศาลของมุรซี ก่อนเสียชีวิตคือ

بلادي وإن جارت علي عزيزة وأهلي وإن ضنوا علي كرام
“โอ้ว่าประเทศที่ฉันรัก
แม้เธอจะกดขี่ต่อฉันสักเพียงไหน
เธอก็ยังสูงเกียรติและยิ่งใหญ่
ในสายตาคนอย่างฉัน

โอ้พี่น้องที่ฉันรัก
แม้พวกท่านจะทำร้ายฉันหนักเพียงไหน
พวกท่านก็ยังสูงเกียรติและยิ่งใหญ่
ในสายตาคนอย่างฉัน”

ทั้งนี้ ก่อนหน้าที่จะกล่าวบทกวีนี้ มุรซีแจ้งต่อศาลว่า มีข้อมูลลับที่ทำให้ตนเองพ้นผิดได้ แต่จะไม่พูดที่นี่เพราะจะกระทบกับความมั่นคง ขอให้จัดวาระพิเศษเพื่อชี้แจง

6) วันเสียชีวิตของมุรซี ตรงกับวันเสียชีวิตของท่านอุษมาน บินอัฟฟาน ทั้งสองท่านมีจุดเด่นเหมือนกันที่พยายามหลีกเลี่ยงการนองเลือด

สำนักข่าว แอสโซเสตเพรส กล่าวว่า นายทหารอียิปต์บอกว่า มุรซีสั่งไม่ให้ทหารใช้กำลังในการแก้ปัญหาที่ซีนาย

7) ในขณะที่อียิปต์สั่งห้ามละหมาดศพ และร่วมพิธีฝังศพในอียิปต์ ในขณะที่ประเทศต่างๆ นับสิบๆ ประเทศทั่วโลก ทั้งมัสยิดอักซอ อินเดีย ปากีสถาน มาเลเซีย อินโดนีเซีย อเมริกา อังกฤษ แคนาดา เยอรมัน และประเทศอาหรับส่วนใหญ่

รัฐบาลอียิปต์ต้องการให้ข่าวการเสียชีวิตของมุรซีเป็นข่าวเล็กๆ ผ่านแล้วผ่านเลย สื่อมวลชนอียิปต์ทั้งของรัฐและเอกชนเสนอเป็นข่าวย่อยในมุมเล็กๆ ของสื่อสิ่งพิมพ์ แต่กลับได้รับความสนใจอย่างสูงจากสังคมโลก

9) ขณะเริ่มพิจารณาคดีในชั้นศาล หลังถูกปฏิวัติ มุรซีไม่ยอมรับการดำเนินคดี พร้อมกล่าวท้าทายศาลว่า “ผมคือ ดร.มุฮัมมัด มุรซี ประธานาธิบดีอียิปต์ แต่มีการก่อกบฏโดยคณะทหาร แกนนำกบฏควรถูกนำมาขึ้นศาลที่นี่มากกว่า” ทำให้หลังจากนั้น มีการจัดทำตู้กระจกทีบเก็บเสียงไม่ให้มุรซีพูดกับผู้ใดได้อีก

10) มุรซีที่ถูกกล่าวว่าเป็นกลุ่มอิควาน แต่ความจริงได้เสนอตำแหน่งรองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีให้แก่กลุ่มต่างๆ ทั้งกลุ่มฝ่ายซ้าย กลุ่มผู้ประท้วง กลุ่มเสรีนิยม กลุ่มประชาสังคม กลุ่มนักเคลื่อนไหวการเมือง แม้ว่าคนเหล่านั้นไม่ยอมรับก็ตาม

11) ในยุคมุรซีมีการผลิตข้าวสาลีในปริมาณสูงขึ้น ด้วยการส่งเสริมเกษตรกร

12) มีการลดการนำเข้า เพิ่มสินค้าส่งออก และจำนวนนักท่องเที่ยวก็เพิ่มมากขึ้น

13) มีการปลดหนี้เกษตรกร และเพิ่มค่าจ้าง

14) ในเวลาไม่กี่เดือน สามารถแก้ปัญหาระบบจัดสรรการปันส่วนอาหารที่ได้รับการอุดหนุนจากรัฐ อันเป็นปัฐหาเรื้อรังมาตั้งแต่ยุคซาดัตตลอดถึงยุคมุบาร๊อก อันเคยทำให้เกิดการประท้วงมาแล้วในอดีต

15) มูลค่าการลงทุนเพิ่มขึ้นจาก 170 พันล้านปอนด์อียิปต์ เป็นมูลค่ามากกว่า 180 พันล้าน น้ำมันส่งออกเพิ่มขึ้น 21 % จีดีพีเพิ่มขึ้นจาก 1.8 เป็น 2.4

16) สื่อได้รับเสรีภาพอย่างไม่เคยมีมาก่อน ก่อนจะถูกยกเลิกไปหลังรัฐประหาร มีการลงเลิกโทษกักขังชั่วคราวในความผิดหมิ่นประมาทประธานาธิบดี และปล่อยตัวผู้สื่อข่าวที่ถูกกักขังในวันที่แก้ไขกฎหมายดังกล่าวทันที

17) แต่งตั้งกรรมการสอบสวนความผิดของมุบาร๊อกในการสังหารผู้ชุมนุมต่อต้าน และผลสอบสวนมีมติว่ามีความผิด แต่ถูกศาลพิพากษาให้พ้นผิดในยุคซีซี

18) ออกกฎหมายนิรโทษกรรมแก่ผู้เข้าร่วมการประท้วง ในปี 2011-2012 ยกเว้นคดีฆ่าคนตาย

19) ปี 2012 มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญที่ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม เป็นฉบับแรกของอียิปต์

20) ในยุคมุรซี ชาวอียิปต์ได้เห็นขบวนรถประธานาธิบดีจำนวน 2 คัน พร้อมมอเตอร์ไซต์ 2 คัน

21) เป็นประธานาธิบดีโลกอาหรับคนแรกที่อาศัยอยู่ในบ้านเช่าตลอดเวลาที่ดำรงตำแหน่ง และปฏิเสธที่จะเข้าพักในทำเนียบประธานาธิบดี

22) ทำตัวปกติเหมือนประชาชนทั่วไป น้องชายยังคงเป็นเกษตรกรทำนา พี่สาวเสียชีวิตในโรงพยาบาลเล็กๆ ของรัฐ ลูกชายไปทำงานหาเงินยังต่างประเทศ

23) ประเทศแรกที่มุรซีไปเยี่ยมหลังรับตำแหน่ง คือซาอุดิอาระเบียเพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะไม่มีผลกระทบจากอาหรับสปริงส์ แต่ซาอุดีอาระเบียก็ยังคงเป็นผู้สนับสนุนงบหลักแก่ฝ่ายปฏิวัติ

24) มุรซีสนับสนุนอาหรับสปริงส์ทุกประเทศ และออกกฎหมายให้ดูแลชาวซีเรียอพยพเช่นเดียวกับชาวอียิปต์ทั้งในด้านการศึกษา การรักษาพยาบาลและอื่นๆ

25) ฉนวนกาซ่าไม่เคยได้ใช้ชีวิตอย่างดีเท่ากับยุคมุรซี และเปิดด่านให้ชาวปาเลสไตน์และสินค้าเข้าออกผ่านชายแดนได้

26) ในปี 2012 มุรซีชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี ด้วยคะแนน 51.7 ในประเทศที่ประธานาธิบดีชนะเลือกตั้งด้วยคะแนน 99.99 %

27) สาบานตนดำรงประธานาธิบดีที่จตุรัสตะห์รีร ซึ่งเป็นสถานที่ประท้วงหลักในยุคโค่นมุบาร๊อก

28) มุรซีไม่ได้ต้องการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ต้องลงตามมติของกลุ่มอิควาน

29) มุรซีเคยเป็น สส. ในปี 2000 และเป็นหัวหน้าคณะ สส. ของพรรค

30) มุรซีเคยถูกจับกุมมาก่อนหน้านี้หลายๆครั้ง ในปี 2006 ถูกจำคุก 7 เดือน ในความผิดประท้วงสนับสนุนความเป็นอิสระของผู้พิพากษา ตลอดจนถูกจำคุกในปี 2011

31) เป็นหัวหน้าพรรคคนแรกของพรรคที่เป็นตัวแทนกลุ่มอิควานในอียิปต์

32) ร่วมตั้งกลุ่มกิฟายะฮ์ ต่อต้านการต่อวาระของมุบาร๊อก ในปี 2004 และตั้งกลุ่มอียิปต์เพื่อการเปลี่ยนแปลง ร่วมกับ ดร.มุฮัมมัด อัลบาราได ในปี 2010

33) เป็นโฆษกกลุ่มอิควานมุสลิมีน และคณะกรรมการนโยบาย – มักตับอิรชาด – ในปี 2010

34) เคยเป็นอาจารย์สอนในอเมริกาหลายๆ มหาวิทยาลัย เช่น มหาวิทยาลัยเซาต์แคลิฟอร์เนีย มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียนอร์จริจ ลอสแอนเจลิส และมหาวิทยาลัยฟาติห์ในลิเบีย

35) เริ่มเป็นสมาชิกกลุ่มอิควานมุสลิมีน ในปี 1977

36) กลับมาอียิปต์ในปี 1985 สอนและเป็นหัวหน้าสาขาวิชาวิศวกรรม ที่มหาวิทยาลัยซากอซีก อียิปต์ จนกระทั่ง ปี 2010

37) เกณฑ์ทหารในปี 1975- 1976

เครดิต
เว็บไซต์อัลจาซีร่า

หมายเหตุ
ดูคลิปเกี่ยวกับมุรซีย์ใน

เขียนโดย Ghazal Benmad

แชมป์ MMA รับอิสลาม

Wilhelm Ott (37ปี) นักมวยดีกรีแชมป์ยุโรป MMA ชาวเยอรมัน เชื้อสายออสเตรีย ประกาศรับอิสลามหลังจากใช้เวลาช่วงกักตัวในบ้านศึกษาอิสลามจนในที่สุดพบกับทางนำที่แท้จริง

เหตุการณ์นี้ทำให้เราคิดได้ว่า ท่ามกลางความเลวร้าย ก็มีความดีงามเสมอ ในอัลกุรอานซูเราะฮ์อันนูร/11 กล่าวความว่า “ท่านอย่าคิดว่ามันเป็นความเลวร้ายสำหรับพวกท่าน แต่มันเป็นความดีงามให้แก่พวกท่านต่างหาก”

โควิด 19 คือมหันตภัยร้ายแรงของมนุษย์ในรอบ 100 ปี แต่มันคือโอกาสทองของ Wilhelm Ott ที่กลับสู่เส้นทางอันดั้งเดิมของตนเอง

الحمد لله الذي أنقذه من النار
ขอบคุณอัลลอฮ์ที่ทำให้เขารอดพ้นจากไฟนรก


ดูข่าวเพิ่มเติม https://www.moroccoworldnews.com/2020/04/300023/austrian-mma-fighter-wilhelm-ott-converts-to-islam/

วิเคราะห์ผลการเจรจาระหว่างปูตินกับแอร์โดฆาน ที่กรุงมอสโก

#เกาะติดอิดลิบ

อ่านเกมส์หมากรุกระดับโลก เกรวูฟกับพญาหมีขาว ใครได้ใครเสีย

บทความโดย ฮัมซะฮ์ เทเกน นักข่าวตุรกี
วิเคราะห์ผลการเจรจาระหว่างปูตินกับแอร์โดฆาน ที่กรุงมอสโก เมื่อ 5 มีนาคม 2563

******

การประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีตุรกี รอญับ ตอยยิบ แอร์โดฆาน กับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน เกี่ยวกับอิดลิบของซีเรีย ทั้งสองฝ่ายจัดทำเอกสารข้อตกลงเป็นลายลักษณ์อักษร หลังจากการเจรจาประมาณ 6 ชั่วโมง

แน่นอนว่าการเจรจากัน 6 ชั่วโมงระหว่างทั้งสองฝ่าย หมายความว่า มีหลายประเด็นที่พวกเขาขัดแย้งกัน แต่มีจุดร่วมที่แข็งแกร่ง คือ ตุรกีไม่ต้องการปะทะกับรัสเซีย และรัสเซียก็ไม่ต้องการปะทะกับตุรกี

6 ชั่วโมงของการเจรจา ไม่ใช่เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายออกมาพร้อมกับการตัดสินใจให้มีการลาดตระเวนร่วมกันบนถนน M4 เท่านั้น

อาจกล่าวได้ว่า เป้าหมายร่วมกันก่อนการประชุมคือ ทั้งสองฝ่ายจะรักษาผลประโยชน์ร่วมกันมากมายของพวกเขา ปกป้องจากอันตรายใด ๆ อันเนื่องจากสิ่งที่เกิดขึ้น และสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอิดลิบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์ในปัจจุบันที่ยิ่งรุนแรงมากขึ้นหากนำไปสู่การปะทะกัน ภูมิภาคจะเผชิญกับภัยพิบัติที่รุนแรงกว่าปัจจุบัน เพราะตุรกีและรัสเซียต่างเป็นประเทศใหญ่

แอร์โดฆานและปูตินหลบเลี่ยงจากความตึงเครียดในอิดลิบได้สำเร็จ ซึ่งหมายความว่าความตึงเครียดนี้ ไม่ว่าจะเพิ่มขึ้นเพียงใดจะไม่เป็นอันตรายต่อความสัมพันธ์ของมอสโกและอังการา ตุรกีไม่ต้องการสูญเสียความสัมพันธ์กับรัสเซีย

สิ่งที่เกิดขึ้นในในมอสโกวันนี้ ยืนยันถึงสถานะที่แข็งแกร่งของตุรกีในภาคสนาม บนโต๊ะเจรจาและในอากาศ หากไม่ใช่เพราะการแทรกแซงทางทหารของตุรกีในอิดลิบ แน่นอนระบอบอะซัดย่อมสามารถยึดได้จังหวัดอิดลิบสำเร็จไปแล้ว

วันนี้ ปูตินยอมรับความแข็งแกร่งของกองทัพตุรกี
รวมถึงความชอบธรรมของกองทัพตุรกีที่อยู่ในอิดลิบ

สิ่งที่เกิดขึ้นในมอสโกในวันนี้ ยืนยันสถานะที่แข็งแกร่งของตุรกีในด้านการเมืองเช่นเดียวกัน ดังที่แสดงให้โลกเห็นว่า ตุรกีสามารถเผชิญหน้าทางทหารและทางการทูตได้โดยลำพัง ไม่ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือและการสนับสนุนจากฝ่ายใดๆ ท่ามกลางความเป็นปรปักษ์อย่างรุนแรงและไร้ยางอายของรัฐบาลอาหรับบางประเทศ ที่ได้ประกาศสนับสนุนอย่างเป็นทางการต่อระบอบอะซัดในการทำสงครามกับพลเรือนในอิดลิบ

ดังนั้น นโยบายทางทหารและทางการทูตของตุรกีจึงขึ้นอยู่กับภูมิปัญญาส่วนตน ท่ามกลางการลอบกัดของเดรัจฉานในภูมิภาคที่อ้างว่าเป็นอาหรับและอิสลาม ตลอดจนการฉวยโอกาสของตะวันตกบางประเทศ

แต่ตุรกีไม่ได้โง่ที่จะเข้าสู่สงครามที่ทำให้เกิดความสูญเสีย

ตุรกีฉลาดพอที่ตระหนักว่า เมื่อใดควรที่จะใช้ปืนใหญ่ และเมื่อใดควรจะหยุดมัน เมื่อใดที่จะจัดการเจรจาทางการเมืองและเมื่อใดควรจะหยุด

วันนี้ ตุรกีประสบความสำเร็จที่มอสโก โดยได้รับการยอมรับจากรัสเซียอย่างเปิดเผยและเป็นทางการว่า กองทัพตุรกีมีสิทธิที่จะตอบโต้การโจมตีใดๆ ในอิดลิบ

ซึ่งการยอมรับนี้ไม่ได้มีอยู่ก่อนการประชุมสุดยอดระหว่างทั้งสอง ซึ่งหมายความว่า รัสเซียถอนไพ่ใบสำคัญออกจากมือของระบอบอะซัด ทำให้ตุรกีถือไพ่เหนือกว่าและมีความชอบธรรมมากกว่า

ในการเจรจาที่มอสโก ตุรกียืนยันนโยบายการกลับคืนถิ่นของผู้ลี้ภัย และนี่คือเงื่อนปมที่ซ่อนอยู่ ..

คนเหล่านี้จะกลับไปยังบ้านเมืองของพวกเขาอย่างไร ในขณะที่ระบอบอะซัดยังคงอยู่

ดังนั้น นี่เป็นข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนถึงการยอมรับของรัสเซียต่อความต้องการของตุรกีว่า ระบอบอะซัดต้องถอนตัวออกจากเมืองเหล่านี้เพื่อให้ประชาชนกลับคืนถิ่นฐานของตน

ในมอสโกวันนี้ ประเทศตุรกีได้บีบรัสเซียให้ยอมรับจุดสังเกตการณ์ของตุรกีในอิดลิบและจะไม่ถอนออก ดังนั้นจึงเป็นการบ่งชี้ว่าตุรกียืนยันว่าเป้าหมายคือเขตข้อตกลงโซซี และไม่ใช่ข้อตกลงใหม่บนพรมแดนใหม่

ในบรรดาประเด็นหลักที่กล่าวถึงในการเจรจาที่มอสโก
คือประเด็นระบอบอะซัดถอนตัวออกจากพื้นที่ที่เข้ามาในอิดลิบ ประเด็นนี้ไม่ได้มีการพูดถึงต่อสาธารณชน ไม่ได้พูดถึงต่อหน้าสื่อมวลชน

อย่างไรก็ตาม ประเด็นก่อนหน้านี้ทำให้ตุรกีมีสิทธิ์ที่จะเคลื่อนไหวทางทหารร่วมกับกองทัพแห่งชาติซีเรียเมื่อการฝ่าฝืนการหยุดยิงโดยระบอบอะซัด ซึ่งระบอบอะซัดจะซื่อสัตย์ต่อสัญญาและข้อตกลงต่างๆ เมื่อใด ? นั่นคือปฏิบัติการสปริงชิลด์ “Spring Shield” จะถูกใช้เพื่อบรรลุเป้าหมายที่ระบุไว้ต่อไป

ในมอสโกวันนี้ ตุรกีรักษาผลประโยชน์ของรัสเซียไว้ รัสเซียรักษาผลประโยชน์ของตุรกีไว้ และตุรกีใช้ประโยชน์จากรัสเซียตามที่ต้องการ นั่นคือ สิทธิในการปฏิบัติการทางทหารต่อระบอบอะซัดในอิดลิบโดยที่รัสเซียไม่สนับสนุน

ในมอสโก แอร์โดฆานรักษาหน้าของปูตินไว้ต่อหน้าสังคมโลกและปูตินรักษาหน้าของแอร์โดฆานไว้ต่อหน้าสังคมโลก

ดังนั้นทั้งสองจึงชนะ และระบอบอะซัดเป็นฝ่ายแพ้

ระบอบอะซัดแพ้อย่างไร

ใครก็ตามที่ขายระบอบอะซัดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และปล่อยให้ขึ้นอยู่กับความเมตตาสงสารของปืนของตุรกีและกองทัพแห่งชาติซีเรีย ก็จะขายอีกในหนึ่งสัปดาห์ สองสัปดาห์และ 3 สัปดาห์ข้างหน้า ไปจนที่สุด และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงสปริงชิลด์ “Spring Shield”

หากรัสเซียมีความจริงใจในการปกป้องระบอบอะซัดในอิดลิบแน่นอนย่อมจะไม่ยอมให้ตุรกีโจมตี ที่ทำให้ระบอบอะซัดต้องพบกับความสูญเสียทางทหารที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ภายใต้การยาตราของปฏิบัติการ “Spring Shield”

ในมอสโกวันนี้ รัสเซียบอกตุรกี คุณได้สิ่งที่คุณต้องการในอิดลิบ แต่หลังจากการพักรบชั่วคราว โดยที่เราทั้งคู่ จะยังคงรักษาผลประโยชน์ร่วมกันไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอิดลิบ ไม่ว่าคุณจะรุนแรงกับระบอบอะซัดแค่ไหนก็ตาม

ด้วยการนี้ แอร์โดฆานกับชาวตุรกีและชาวซีเรียล้วนได้ประโยชน์ ปูตินและรัสเซียก็ได้ประโยชน์ ส่วนระบอบอะซัดเป็นฝ่ายสูญเสีย

การเริ่มต้นปฏิบัติการของตุรกีในอิดลิบครั้งใหม่จะมีความชอบธรรมโดยการยอมรับของรัสเซียตามข้อตกลงในวันนี้ และทำให้ตุรกีมีความก้าวหน้าที่สำคัญในปฏิบัติการ“ Shield of Spring” ที่ Erdogan ไม่ได้ประกาศยุติ (การพักรบนั้นแตกต่างจากการสิ้นสุดปฏิบัติการทางทหาร)

อ่านบทความต้นฉบับ
https://aramme.com/…/أردوغان-وبوتين-انتصرا-في-موسكو-والنظام…

เขียนโดย Ghazali Benmad

ชาวอิดลิบภายใต้เปลวเพลิง

อัลจาซีร่าห์ระบุชาวอิดลิบจำนวน 1.7 ล้านคนหนีตายไปยังชายแดนตุรกี หลังจากรัฐบาลบัชชาร์ที่ได้รับการสนับสนุนทางอาวุธอย่างเต็มที่จากรัสเซียและกำลังพลจากอิหร่าน ได้โจมตีเมืองอิดลิบตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยอ้างว่า ปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย

ล่าสุดรัฐบาลตุรกีได้ขีดเส้นตายให้บัชชาร์ถอยกำลังออกจากพื้นที่ในข้อตกลงภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า หากไม่ได้รับการตอบสนองจากขัอตกลง อาจเกิดการเผชิญหน้าครั้งใหญ่ระหว่างตุรกีฝ่ายหนึ่งกับรัสเซียและอิหร่านอีกฝ่ายหนึ่ง

เป็นที่น่าสังเกตว่า ขาวอิดลิบเกือบ 2 ล้านต้องอพยพหนีตายไปยังชายแดนตุรกี แทนที่จะได้รับการปกป้องจากรัฐบาลของตนเอง เพราะในความเป็นจริงรัฐบาลบัชชาร์อยู่ภายใต้การบริหารโดยรัฐบาลมอสโกและเตหะรานอย่างเบ็ดเสร็จแล้ว

อ่านเพิ่มเติม https://www.aljazeera.net/news/politics/2020/2/17/%D8%AA%D8%B7%D9%88%D8%B1%D8%A7%D8%AA-%D8%B3%D9%88%D8%B1%D9%8A%D8%A7-%D8%BA%D8%A7%D8%B1%D8%A7%D8%AA-%D8%AD%D9%84%D8%A8-%D9%85%D8%B9%D8%A7%D8%B1%D9%83-%D8%A5%D8%AF%D9%84%D8%A8-%D9%85%D8%A8%D8%A7%D8%AD%D8%AB%D8%A7%D8%AA-%D8%B1%D9%88%D8%B3%D9%8A%D8%A7-%D8%AA%D8%B1%D9%83%D9%8A%D8%A7