ช่องทางการบริจาคและการทำความดี

อัลกุรอานกล่าวว่า
الَّذِينَ يُنفِقُونَ أَمْوَالَهُم بِاللَّيْلِ وَالنَّهَارِ سِرًّا وَعَلَانِيَةً فَلَهُمْ أَجْرُهُمْ عِندَ رَبِّهِمْ وَلَا خَوْفٌ عَلَيْهِمْ وَلَا هُمْ يَحْزَنُونَ (البقرة /274)
ความว่า “บรรดาผู้ที่บริจาคทรัพย์ของพวกเขาทั้งในเวลากลางคืน และกลางวัน ทั้งโดยปกปิด และเปิดเผยนั้น พวกเขาจะได้รับรางวัลของพวกเขา ณ พระผู้เป็นเจ้าของพวกเขา และไม่มีความกลัวอย่างหนึ่งอย่างใดเกิดขึ้นแก่พวกเขา และทั้งพวกเขาก็จะไม่เสียใจ”

อิบนุกะษีร رحمه الله ได้อรรถาธิบายอายะฮ์นี้ว่า นี่คือการชื่นชมจากอัลลอฮ์ที่มีต่อผู้บริจาคทรัพย์สินในหนทางของพระองค์ และแสวงหาความโปรดปรานของพระองค์ในทุกช่วงเวลา ทั้งกลางคืนและกลางวันและทุกช่วงสถานการณ์ ทั้งโดยปกปิดและเปิดเผย ถึงแม้จะเป็นการมอบปัจจัยยังชีพแก่ครอบครัว ก็ยังเข้าข่ายในความดีงามนี้ด้วย ตามปรากฏในหะดีษรายงานโดยบุคอรีและมุสลิม ที่เล่าถึงนบีฯไปเยี่ยมป่วยของสะอัด บินอะบีวักกอศ رضي الله عنه ในปีพิชิตเมือง มักกะฮ์ หรือในอีกสายรายงานระบุว่าในปี ฮัจญ์อำลา ซึ่งนบีฯ صلى الله عليه وسلم กล่าวแก่สะอัดว่า “เเท้จริงท่านจะไม่บริจาคทรัพย์สินใดๆ เพื่อแสวงหาความโปรดปรานของพระองค์ เว้นแต่ท่านจะถูกยกระดับอีกหนึ่งระดับและหนึ่งความสูงส่ง ถึงแม้อาหารที่ท่านป้อนเข้าปากของภรรยาของท่านก็ตาม

ในอีกอายะฮ์หนึ่ง พระองค์กล่าวว่า
إِن تُبۡدُواْ ٱلصَّدَقَٰتِ فَنِعِمَّا هِيَۖ وَإِن تُخۡفُوهَا وَتُؤۡتُوهَا ٱلۡفُقَرَآءَ فَهُوَ خَيۡرٞ لَّكُمۡۚ وَيُكَفِّرُ عَنكُم مِّن سَيِّ‍َٔاتِكُمۡۗ وَٱللَّهُ بِمَا تَعۡمَلُونَ خَبِيرٞ
(البقرة/271)

ความว่า “หากพวกเจ้าเปิดเผยสิ่งที่ให้เป็นทาน มันก็เป็นสิ่งที่ดีอยู่ และถ้าหากพวกเจ้าปกปิดมัน และให้มันแก่บรรดาผู้ยากจนแล้ว มันก็เป็นสิ่งที่ดีแก่พวกเจ้ายิ่งกว่า และพระองค์จะทรงลบล้างออกจากพวกเจ้า ซึ่งบางส่วนจากบรรดาความผิดของพวกเจ้า และอัลลอฮฺนั้นทรงรอบรู้อย่างถี่ถ้วนในสิ่งที่พวกเจ้ากระทำกันอยู่”

อัลลอฮ์จึงเปิดช่องทางมากมายให้มนุษย์แข่งขันทำความดี ดังนั้น ใครไคร่บริจาคทรัพย์สินโดยเปิดเผย ก็สามารถกระทำได้ และใครไคร่บริจาคอย่างปกปิด ก็สามารถกระทำได้ ซึ่งถือเป็นสิ่งดีกว่า เพราะผู้ตัดสินที่มีความยุติธรรมที่สุดคือผู้รอบรู้สิ่งที่หัวใจปกปิดและซ่อนเร้น นั่นคือพระองค์อัลลอฮ์เท่านั้น


อ้างจาก http://quran.ksu.edu.sa/tafseer/katheer/sura2-aya274.html

สัญญาณของพระองค์เพื่อให้มนุษย์หวาดกลัว

ความจริงโลกต้องการพักผ่อน
โลกต้องการชำระล้างสิ่งปฏิกูล ทั้งรูปธรรมและนามธรรม
โลกต้องการให้มนุษย์หยุดพักการกระทำบาป
โลกต้องการชะลอความเสียหายที่เต็มทั้งบนบกและในทะเลที่เป็นน้ำมือของมนุษย์
โลกต้องการให้มนุษย์ที่อาศัยอยู่บนมันขณะนี้ ได้สำนึกตนสู่ความเป็นบ่าวที่นอบน้อมและเชื่อฟัง
โลกต้องการสอนให้มนุษย์หยุดความเหิมเกริมและจองหอง อวดดีว่า ตนมีความยิ่งใหญ่และมีอำนาจ
โลกต้องการให้บทเรียนว่า แท้จริงมนุษย์ช่างอ่อนแอและจนปัญญา เมื่อต้องเผชิญกับอำนาจของพระองค์

وما نرسل بالآيات إلا تخويفا
และเราไม่ได้ส่งสัญญาณใดๆ เว้นแต่เพื่อสร้างความหวาดกลัว (อัลอิรออฺ/59)

อิมามอัฏฏอบารีย์ได้เล่าจากเกาะตาดะฮ์ว่า : แท้จริงอัลลอฮ์ต้องการให้มนุษย์เกิดความหวาดกลัวด้วยส่งสัญญาณความยิ่งใหญ่ตาางๆที่พระองค์ทรงประสงค์ ครั้งหนึ่งเกิดแผ่นดินไหวที่เมืองกูฟะฮ์ในสมัยอับดุลลอฮ์ อิบนุมัสอูด ท่านจึงกล่าวว่า โอ้มนุษย์ทั้งหลาย แท้จริงอัลลอฮ์ทรงต้องการตำหนิพวกท่าน ดังนั้นท่านทั้งหลายจงตำหนิตัวเองเถิด การตำหนิตัวเองด้วยการวอนขอความพึงพอใจจากพระองค์ ยับยั้งความกริ้วโกรธของพระองค์ด้วยการขอลุแก่โทษและอิสติฆฟาร์(กล่าวขออภัยจากพระองค์)

KM.QM โรงเรียนอัลกุรอานและภาษากาลามุลลอฮฺ ขอบคุณ theustaz.com

สืบเนื่องจาก KM.QM โรงเรียนอัลกุรอานและภาษากาลามุลลอฮฺ ได้รับรางวัลที่ 1 ในการประกวด “วัยรุ่นวุ่นอัลกุรอาน” ครั้งที่ 2

โดยได้รับรางวัลเงินสดจำนวน 2,000 บาท เอื้อเฟื้อโดย อารีฟีน เบ็ญหาวัน น้องๆทั้ง 7 คนได้ฝากขอบคุณทีมงาน และ อารีฟีน เบ็ญหาวัน มา ณ โอกาสนี้

نسأل الله لنا ولكم التوفيق والنجاح في الدارين

ประกาศเข้าร่วมโครงการวัยรุ่นวุ่นอัลกุรอาน ครั้งที่ 3

theustaz.com ขอประกาศโครงการวัยรุ่นวุ่นอัลกุรอานครั้งที่ 3 ประจำเดือนมีนาคม 2563 ซึ่งซูเราะห์ที่ได้รับการคัดเลือกให้ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันท่องจำคือ ซูเราะห์อัลกะฮฟี อายะฮ์ที่ 1-16 รายละเอียดและเงื่อนไขมีดังนี้

1. เปิดกว้างสำหรับเยาวชนมุสลิมทั้งชายและหญิง
2. ทีมที่เข้าร่วมจะต้องมีสมาชิกอย่างน้อยทีมละ 7 คน
3. สมาชิกในทีมทุกคนต้องอ่านแบบท่องจำอายะฮ์ ตั้งแต่ 1-16 ของซูเราะห์อัลกะฮ์ฟี โดยที่ทุกคนในทีมต้องอ่านอายะฮ์ ดังกล่าว 1 เที่ยวจบ (แต่ละคนอ่านเรียงกันจนจบ)
4. อัดคลิปวิดิโอ ส่งไปยัง theustaz.com หรือ email : [email protected] ภายในวันที่ 30 มี.ค. นี้
5. ประกาศทีมชนะเลิศวันที่ 1 เม.ย. 63 พร้อมรางวัลเป็นเงินจำนวน 2,000 บาท

ทีมชนะประกวด “วัยรุ่นวุ่นอัลกุรอาน” ครั้งที่ 2

ตามที่ theustaz.com ประกาศจัดประกวด “วัยรุ่นวุ่นอัลกุรอาน” ครั้งที่ 2 โดยให้เยาวชนท่องจำ ซูเราะห์ อัลอินซาน (ซูเราะห์ลำดับที่ 76) (ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2563) นั้น ปรากฏว่ามีทีมที่ส่งคลิปจำนวน 2 ทีม ได้แก่ ทีม KM.QM โรงเรียนอัลกุรอานและภาษากาลามุลลอฮฺ และ Qmep โรงเรียนอุดมศาสน์วิทยา โดยทีมที่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการ ตัดสินให้ชนะในการประกวดครั้งนี้คือ KM.QM โรงเรียนอัลกุรอานและภาษากาลามุลลอฮฺ พร้อมคว้ารางวัลเงินสดจำนวน 2,000 บาท โดยผู้อนุเคราะห์เงินรางวัลครั้งนี้ คืออารีฟีน เบ็ญหาวัน จึงถือโอกาสขอบคุณ และขอให้อัลลอฮ์ทรงตอบแทนทุกท่านด้วยความดีงาม وجزاكم الله خيرا

theustaz.com ขอแสดงความยินดีกับทีมที่ชนะการประกวดครั้งนี้ และขอบคุณทีมที่มีส่วนร่วมส่งผลงานครั้งนี้ theustaz.com ขอเป็นตัวแทนจัดโครงการนี้ให้ต่อเนื่องประจำทุกเดือนตลอดปีนี้ โดยจะประชาสัมพันธ์ในโอกาสต่อไป อิน ชาอฺ อัลลอฮ์

มหัศจรรย์ ภูเขาสายรุ้งแห่งกานซู ตอกย้ำความจริงของอัลกุรอาน

ภูเขาหินแดงตันเซี๋ย (Danxia) คือ ภูเขาหินทรายที่ก่อตัวเป็นระยะเวลามายาวนานเป็นร้อยล้านปี สีสันต่างๆ ผ่านช่วงเวลาและสภาพแวดล้อมในสภาวะที่แตกต่างกันขัดเกลาจนเป็นริ้วสีที่สวยงาม และขณะนี้ สวนหินแดงตันเซี๋ย ก็ได้เป็นมรดกโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อัลลอฮ์ได้กล่าวในอัลกุรอาน (ซูเราะฮ์ฟาฏิร/27) ความว่า
“เจ้ามิได้พิจารณาดอกหรือว่า แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงให้น้ำหลั่งลงมาจากฟากฟ้า แล้วเราได้ให้พืชผลงอกเงยออกมาด้วยกัน (จากน้ำ) สีสันของมันแตกต่างกันไป และในหมู่ภูเขาทั้งหลายมีชนิดต่าง ๆ ขาวและแดง หลากหลายสี และสีดำสนิท”

คำถามคือ นบีมูฮัมมัดรู้ได้อย่างไรว่า ภูเขามีสีสันสวยงามมากมาย ทั้งๆที่ท่านใช้ชีวิตในทะเลทราย และไม่มีตำราทางศาสนาเล่มใดพูดถึงมาก่อน

คำตอบคือ เพราะอัลกุรอานเป็นคำพูดของอัลลอฮ์ ผู้ทรงสร้างและรอบรู้ทุกสรรพสิ่ง นบีมูฮัมมัดเป็นเพียงผู้นำสารจากพระองค์เท่านั้น

จงคิดไตร่ตรองดูเถิด โอ้ผู้เรืองปัญญาทั้งหลาย

อ้างอิง : https://travel.mthai.com/world-travel/74368.html

ไม่มีผู้ใดดึงพวกมันมิให้ร่วงหล่น ยกเว้นอัลลอฮ์

أَلَمْ يَرَوْا إِلَى الطَّيْرِ مُسَخَّراتٍ فِي جَوِّ السَّماءِ مَا يُمْسِكُهُنَّ إِلَّا اللَّهُ إِنَّ فِي ذلِكَ لَآياتٍ لِقَوْمٍ يُؤْمِنُونَ

Tidakkah mereka memperhatikan burung-burung yang dimudahkan terbang di angkasa bebas, tidak ada yang menahannya selain dari Allah, sesungguhnya pada yang demikian itu benar-benar terdapat tanda-tanda ( kebesaran Allah swt ) bagi orang-orang yang beriman. ( An-Nahl: 79 )

บทสรุปชีวิตในอายะฮ์เดียว

ในซูเราะฮ์อัลบะเกาะเราะฮ์/177 อัลลอฮ์ได้วางกรอบชีวิตของผู้ยืนหยัดบนสัจธรรมและผู้ดำรงตนในฐานะผู้ยำเกรง ที่ได้รับประกันว่าเป็นผู้มีความสำเร็จทั้งโลกนี้และอาคิเราะฮ์

177. หาใช่คุณธรรมไม่ การที่พวกเจ้าผินหน้าของพวกเจ้าไปทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก แต่ทว่าคุณธรรมนั้นคือผู้ที่ศรัทธาต่ออัลลอฮ์ และวันปรโลก และศรัทธาต่อมลาอิกะฮ์ ต่อบรรดาคัมภีร์และนะบีทั้งหลาย และบริจาคทรัพย์ทั้งๆ ที่มีความรักในทรัพย์นั้น แก่บรรดาญาติที่สนิทและบรรดาเด็กกำพร้า และแก่บรรดาผู้ยากจนและผู้ที่อยู่ในการเดินทาง(*1*) และบรรดาผู้ที่มาขอและบริจาคในการไถ่ทาส และเขาได้ดำรงไว้ซึ่งการละหมาด และชำระซะกาต และ(คุณธรรมนั้น) คือบรรดาผู้ที่รักษาสัญญาของพวกเขาโดยครบถ้วน เมื่อพวกเขาได้สัญญาไว้ และบรรดาผู้ที่อดทนในความทุกข์ยาก และในความเดือดร้อน(*2*) และขณะต่อสู่ในสมรภูมิ ชนเหล่านี้แหละคือผู้ที่พูดจริง และชนเหล่านี้แหละคือผู้ที่มีความยำเกรง

(1)  คือเมื่อเขาขาดเงิน
(2)  เช่นได้รับการเจ็บป่วย หรือสูญเสียสิ่งที่ตนรัก

ซูเราะฮ์อัลบะเกาะเราะฮ์/177

2 พ่อลูกที่ประเสริฐที่สุด

เชื่อว่ามุสลิมทุกคน เมื่อชมคลิปนี้แล้ว จะเกิดความประทับใจและดีใจที่เห็น 2 คนพ่อลูกอ่านซูเราะฮ์กะฮ์ฟีในช่วงต้นได้อย่างคล่องแคล่ว โดยการท่องจำ โดยเฉพาะหนูน้อยที่อายุน่าจะไม่เกิน 3 ปี ที่อ่านอัลกุรอานอย่างมั่นใจและสนุกสนาน

คำถามคือ พวกเขาทำได้อย่างไร เราทำได้ไหม และเคยคิดที่จะทำตามหรือเปล่า

นี่คือการสร้างของอัลลอฮ์

นี่คือการสร้างของอัลลอฮฺ (*1*) ดังนั้น พวกเจ้าจงแสดงให้ข้า (อัลลอฮฺ) เห็นซิว่า อันใดเล่าที่เขาเหล่านั้นได้สร้างมันขึ้นมาอื่นจากพระองค์ แต่ว่าบรรดาผู้อธรรมต่างหากที่อยู่ในการหลงผิดอย่างชัดแจ้ง
ซูเราะฮฺ ลุกมาน (Luqman : 11)

(1)  คือสิ่งที่พวกเจ้า (มุชริกีน) เห็นอยู่กับตานั้น อัลลอฮฺเป็นผู้สร้างมัน พวกเจ้าจงพิจารณาใคร่ครวญดูชั้นฟ้าทั้งหลาย แผ่นดิน มนุษย์ พืชพรรณต่าง ๆ สัตว์ และสิ่งอื่น ๆ ที่อัลลอฮฺทรงสร้างมัน แล้วพิจารณาดูร่องรอยแห่งเดชานุภาพของพระองค์ และจงบอกข้า (อัลลอฮฺ) ด้วย